10 sự kiện nổi bật của ĐHQG-HCM trong năm 2021

1. ĐHQG-HCM tổ chức thẩm định và phê duyệt Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2021-2025 của các đơn vị, đây là cơ sở quan trọng để các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

2. Vinh danh tập thể cá nhân của ĐHQG - HCM

• ĐHQG-HCM là một trong 3 tập thể tiêu biểu của cả nước được chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2021 vinh danh.

• Các nhà khoa học, giảng viên ĐHQG-HCM nhận: Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020; Giải nhất cuộc thi Sáng tạo Kinh doanh Xã hội năm 2021; Giải thưởng Quả cầu vàng 2021.

• Sinh viên ĐHQG-HCM nhận: giải thưởng “Sao tháng giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2020; Giải Nhất toàn đoàn Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc 2021; Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN Việt Nam; Giải Nhất cuộc thi quốc tế về tự động hóa; Huy chương vàng Kỳ thi Lập trình Sinh viên Quốc tế ICPC Asia.

3. Công bố quyết định của Thủ tướng chính phủ bổ nhiệm Giám đốc ĐHQG - HCM

• PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực ĐHQG-HCM, theo quyết định số 60/QĐ-TTg ngày 14/1/2021

4. Đón tiếp lãnh đạo cơ quan Trung ương đến thăm và làm việc

Ngày 10/4/2021, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương đến thăm và làm việc với ĐHQG-HCM; ngày 22/4/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQG-HCM và làm việc với hai ĐHQG; ngày 20/11/2021, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và chúc mừng ĐHQG-HCM nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

5. Duy trì vị trí trong các bảng xếp hạng Đại học uy tín

ĐHQG-HCM tiếp tục vị trí top 801-1.000 các đại học xuất sắc của thế giới, vị trí 398 về danh tiếng học thuật (QS World 2022); top 200 về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới (QS GER 2022); vị trí 81 về Danh tiếng đồng cấp học thuật, vị trí 124 về Danh tiếng nhà tuyển dụng (QS Asia 2022); top 401+ các đại học trẻ tốt nhất thế giới (THE Young University Rankings 2021); top 401-500 đại học thuộc các nền kinh tế mới nổi 2022 (THE Emerging Economies University Rankings).

ĐHQG-HCM có các ngành/ lĩnh vực xếp thứ hạng cao: ngành Kỹ thuật Dầu khí top 101-150 thế giới (QS Subjects); các lĩnh vực: Khoa học máy tính top 601-800, Kỹ thuật top 801-1.000, Khoa học tự nhiên top 801-1.000, Kinh doanh – Kinh tế top 601+, Khoa học sự sống top 601-800 và Khoa học xã hội top 601+ (THE Subjects 2022).

6. Đồng hành cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19

ĐHQG-HCM thiết lập Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh và Ký túc xá thành Khu cách ly tập trung và Bệnh viện dã chiến của TP.HCM và tỉnh Bình Dương; nghiên cứu và giới thiệu nhiều sản phẩm phòng, chống dịch COVID-19: Chuyên trang thông tin COVID-19, Chương trình “Vắc xin tinh thần”, khảo sát sinh viên tác động của COVID-19, thành lập Trung tâm Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm; chăm lo sinh viên, cán bộ, viên chức bị ảnh hưởng dịch bệnh.

7. Phát triển hợp tác với cơ quan trung ương địa phương và doanh nghiệp

ĐHQG-HCM phát triển mối quan hệ, ký kết hợp tác với Bộ KH&CN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, ĐHQG Hà Nội, UBND tỉnh An Giang, Viện KH&CN Quân sự (Bộ Quốc phòng); hợp tác chiến lược với: Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Hưng Thịnh.

8. Cán bộ, viên chức ĐHQG-HCM trúng cử Đại biểu Quốc Hội và Hội đồng Nhân dân các cấp

9. Sáng chế của nhà khoa học ĐHQG-HCM được USPTO cấp bằng bảo hộ độc quyền

• Cơ quan quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng bảo hộ độc quyền cho 2 sáng chế.

10. Khánh thành và đưa vào sử dụng tòa nhà Y.A1 Khoa Y

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://megastory.vnuhcm.edu.vn/10-su-kien-noi-bat-cua-dhqghcmtrongnam2021/fbclid=IwAR1chGmzfTeRhDX9PEY8tcAArfolVLReczEHnKEZhJl_tmMAdXsIPOWvkhI