Skip to content

Ban tư vấn tuyển sinh UIT, đồng hành cùng thí sinh thuyết phục ba mẹ theo học IT

Nhiều thí sinh có nguyện vọng học UIT nhưng gặp phải sự phản đối của các bậc phụ huynh. Nhằm gỡ rối vấn đề này, ban tư vấn tuyển sinh gửi đến các thí sinh bài viết giúp thí sinh xác định đam mê cũng như chia sẻ cách thuyết phục quý phụ huynh để theo đuổi đam mê.

1. Hãy xác định lại đam mê thật sự của bản thân trước khi thuyết phục ba mẹ.

Thí sinh chọn ngành này bởi thật sự đam mê hay vì chạy theo số đông, chạy theo bạn bè?

Phải tìm hiểu rõ về công việc của ngành mình đang chọn?

Nếu câu trả lời là thí sinh thật sự đam mê IT thì hãy theo dõi tiếp các mục tiếp theo. Còn nếu không thật sự đam mê thì nên suy nghĩ lại quyết định của mình.

2. Không phản bác lại với ba mẹ, hãy cho họ biết thêm thông tin về lĩnh vực IT

Hầu hết ba mẹ không cho bạn chọn lĩnh vực này vì họ không biết IT là bao gồm những việc gì, tương lai sẽ như thế nào? Vì vậy đầu tiên muốn thuyết phục ba mẹ, bạn nên nói chuyện với ba mẹ về những thông tin về IT, chia sẻ cho ba mẹ một vài bài báo về IT trong thời đại 4.0. Có thể nói IT mặt ở khắp mọi nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, vì vậy nhu cầu việc làm cũng tăng cao. Điều này giúp ba mẹ an tâm hơn về vấn đề việc làm sau này của bạn.

Thí sinh có thể nói cụ thể với ba mẹ vị trí việc làm mà thí sinh hướng đến, có dẫn chứng đời thực thể hiện sự hiểu biết của bạn để cho ba mẹ thấy bạn nghiêm túc muốn theo đuổi công việc này mà không phải là vì một lý do hay quyết định hời hợt nào đó.

Xây dựng và chia sẻ một lộ trình học rõ ràng.

Nếu thí sinh chưa biết bản thân trong tương lai sẽ phát triển theo con đường nào, thì điều đó là một cản trở trong việc thuyết phục ba mẹ đó.

Thí sinh hãy tìm hiểu về lộ trình mà bạn sẽ được học khi chọn một ngành ở lĩnh vực IT, ở UIT thí sinh có thể xem lộ trình học các ngành học qua các năm ở website của UIT, Tuyển sinh UIT.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ, thí sinh  nên xây dựng cho mình một lộ trình hoàn chỉnh và trình bày nghiêm túc với ba mẹ. Lời nói đến từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Như thế thí sinh  sẽ hiểu ba mẹ hơn và ngược lại. Nếu giải quyết hết những trăn trở của ba mẹ về bạn và vạch ra con đường bạn sẽ đi để ba mẹ tin tưởng, bạn sẽ thành công.

4. Sau tất cả, thí sinh phải nhấn mạnh một lần nữa đây là đam mê của thí sinh và thí sinh sẽ là người chịu trách nhiệm cho con đường mà mình đã lựa chọn.

Ban Tư vấn Tuyển sinh cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết để thuyết phục ba mẹ cho mình học các chuyên ngành học về IT và nếu có cơ hội chúng ta cùng hẹn gặp nhau tại UIT.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/TuyenSinh.UIT/posts/1460516941031364

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin