Skip to content

Có thể chống taxi “chặt chém” bằng điện thoại thông minh

TT - Khi loạt bài chống taxi “chặt chém” được Tuổi Trẻ đăng tải trong tuần qua, chúng tôi đã nhận được một giải pháp ứng dụng di động miễn phí mang tên Tappxi, gửi đến từ chị Iris Ancares thuộc Công ty phát triển ứng dụng di động VN-Apps.

635819
Giao diện ứng dụng myTaxiControl, xác định vị trí hiện tại qua Google Maps và ước tính số tiền cước taxi cho đoạn đường đi - Ảnh: T.Trực

Chị là một trong năm thành viên người Tây Ban Nha của công ty, hiện đang sinh sống tại TP.HCM, cùng hưởng ứng chương trình chống “chặt chém” du khách khi biết có thông tin này từ báo Tuổi Trẻ.

Tappxi là ứng dụng di động miễn phí sử dụng cho điện thoại thông minh (smartphone) dùng hệ điều hành Android, cung cấp thông tin về các hãng taxi đang hoạt động chính thức tại Việt Nam như Mai Linh, Vinasun, Petrolimex... cho du khách nước ngoài. Ngoài việc cung cấp thông tin, Tappxi còn có nhiệm vụ tính toán cước phí cho chặng đường giữa hai địa điểm đi và đến mà du khách chọn lựa trên bản đồ số, hoặc theo đoạn đường mà taxi đang di chuyển dựa trên sự kết hợp giữa mạng Internet di động (3G) và công nghệ định vị vệ tinh (GPS - có mặt trong hầu hết các dòng smartphone hiện nay trên thị trường).

Tuy nhiên, thử nghiệm Tappxi trên điện thoại thông minh Android cho thấy kết quả hoạt động chưa được như ý, đạt tỉ lệ 50% thành công. Tappxi gặp lỗi định vị vị trí của người sử dụng trên Google Maps, cũng như việc tính cước phí cho chặng đường khi đã nhập vị trí đi và đến. Nguyên nhân chính là do ứng dụng phụ thuộc vào sóng Internet di động của mạng 3G để định vị, đo khoảng cách quãng đường đi để đưa ra cước phí ước tính. Khi sóng chập chờn, mọi hoạt động xử lý của Tappxi đều bị ngừng trệ. Mức phí Tappxi tính toán dựa trên loại taxi bốn chỗ ngồi, mặc định là 11.000 đồng/km, do đó phí ước tính có thể xê xích nhẹ so với giá thực tế khi giá xăng dầu trên thị trường trong thời điểm đó tăng giảm.

Nhóm phát triển Tappxi cho biết phiên bản đầu của ứng dụng sẽ còn tiếp tục được cải tiến nhằm giúp du khách nước ngoài tránh được tình trạng taxi lừa đảo khi đến Việt Nam.

Trong trường hợp du khách lâm vào tình trạng gặp phải taxi lừa đảo, du khách có thể gọi ngay số điện thoại của các hãng xe đã sắp xếp sẵn trong ứng dụng Tappxi. Chỉ cần nhấn vào tên hãng để gọi nhanh, hoặc phản ảnh lại sau đó với công ty qua hệ thống ghi nhận thời gian, giá tiền phải trả, mã số tài xế và địa điểm đến trong ứng dụng. Bạn đọc có thể tải và cài đặt Tappxi miễn phí từ Google Play:http://goo.gl/89aP6.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn được chia sẻ về ứng dụng myTaxiControl khi tiếp xúc với một số du khách nước ngoài tại khu phố Tây Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM). myTaxiControl có cùng công năng như Tappxi, ước tính nhanh quãng đường giữa điểm đi và đến, đưa ra mức phí tương ứng cho loại taxi bốn chỗ ngồi. Được biết, du khách nước ngoài sử dụng myTaxiControl phổ biến hơn vì có cơ sở dữ liệu bản đồ của hơn 170 thành phố lớn trên thế giới, nhưng trong đó chỉ có TP.HCM, không bao gồm Hà Nội và các thành phố lớn khác tại Việt Nam như Tappxi.

Thử nghiệm myTaxiControl trên điện thoại thông minh (smartphone) cho thấy ứng dụng định vị dựa trên GPS (định vị vệ tinh) và Google Maps khá tốt, có thể cho biết nhanh vị trí cũng như tốc độ di chuyển hiện tại của taxi nhờ gia tốc kế bên trong smartphone. Tuy có tỉ lệ hoạt động thành công cao hơn, nhưng myTaxiControl cũng phụ thuộc chủ yếu vào sóng kết nối Internet di động (3G). Ứng dụng di động myTaxiControl cho sử dụng miễn phí trong một tuần đầu tiên, hoạt động trên hai nền tảng smartphone gồm iPhone (tải cho iOS: http://goo.gl/foq0B) và Android (tải:http://goo.gl/DW0B8), hoặc du khách có thể tính toán trước cước phí tại website myTaxicontrol.com.

 

Nguồn: nhipsongso.tuoitre.vn