Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày hội Pháp luật Việt Nam, vừa qua ban cán sự Đoàn Đại học Quốc gia gửi đến sinh viên sản phẩm tuyên truyền Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ luật được ban hành vào ngày 21 tháng 11 năm 2007, luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.

Bệnh truyền nhiễm gồm các nhóm sau đây:

• Nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

• Nhóm B gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

• Nhóm C gồm các bệnh truyền nhiễm ít nguy hiểm, khả năng lây truyền không nhanh.

Nguyên tắc phòng chống bệnh truyền nhiễm:

• Lấy phòng bệnh là chính, thực hiện việc phối hợp liên ngành và huy động xã hội trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm; lồng ghép các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

• Công khai, chính xác, kịp thời thông tin về dịch.

• Chủ động, tích cực, kịp thời, triệt để trong hoạt động phòng, chống dịch.

Những hành vi sau bị nghiêm cấm:

• Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

• Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

• Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

• Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.

• Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.

• Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này.

• Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Các văn bản liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

• Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 28/3/2020 Về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở y tế

• Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Chi tiết sản phẩm tuyên truyền xem tại ảnh:

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/tuoitrevnuhcm