Skip to content

NHÓM SINH VIÊN KHOA KỸ THUẬT MÁY TÍNH CÓ BÀI BÁO KHOA HỌC ĐƯỢC CHẤP NHẬN ĐĂNG TẠI HỘI NGHỊ QUỐC TẾ

Nhóm sinh viên khoa Kỹ thuật Máy tính đã có bài báo khoa học được chấp nhận đăng tại Hội nghị Quốc tế về các Công nghệ tiên tiến trong Truyền thông, ATC - International Conference on Advanced Technologies for Communications. Bài báo “Integrated Multi-standard system based on LR1110 for geolocation applications”. Bài báo do sinh viên Bùi Phùng Hữu Đức - 17520355 (tác giả chính) và Nguyễn Bình Phương - 17520924 (đồng tác giả) thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Trịnh Lê Duy. 

Hiện nay nhu cầu về định vị đang được quan tâm ở nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như định vị đồ vật, xe cộ, động vật, con người,… Định vị được chia thành hai mảng chính là trong nhà và ngoài trời. Với định vị ngoài trời GPS có lẽ đã quá quen thuộc về hầu hết chúng ta, tuy nhiên nếu phương pháp này có nhược điểm là hiệu suất sẽ kém ở những nơi có nhiều vật thể che chắn. Chính vì thế, định vị trong nhà được sinh ra để hoạt động trong những vùng có nhiều vật cản mà định vị ngoài trời không thể hoạt động được, có thể kể đến các công nghệ nổi tiếng như: UWB, BLE, WiFi… Nghiên cứu hướng đến việc kết hợp các công nghệ định vị trong nhà và ngoài trời trên một thiết bị đảm bảo hoạt động đa môi trường với mức năng lượng tiêu thụ thấp, với thời gian sử dụng bằng pin lên có thể lên đến 2 năm. Bên cạnh đó việc lựa chọn các antenna thích hợp với từng công nghệ định vị cũng được triển khai nghiên cứu, antenna vừa đảm bảo hoạt động đúng thông số kỹ thuật đề ra vừa có kích thước phù hợp với ứng dụng định vị của hệ thống. Ngoài ra dữ liệu sẽ được truyền tải về server bằng công nghệ truyền thông tầm xa LoRa để dễ dàng quản lý và phát triển các ứng dụng có liên quan.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Trịnh Lê Huy và khoa Kỹ thuật máy tính đã đồng hành cùng chúng em trong thời gian nghiên cứu. Sự hướng dẫn, truyền cảm hứng, đóng góp ý kiến quý báu, hỗ trợ từ Quý thầy cô trong Khoa KTMT đã giúp chúng em hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu này. Bên cạnh đó xin cảm ơn CLB CEEC, những người bạn, người anh và người em đã hỗ trợ không gian làm việc và một số trang thiết bị cần thiết, tạo môi trường hoàn hảo cho các sinh viên đam mê nghiên cứu và sáng khoa học.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage

Hải Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin