Nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin và nhóm nghiên cứu InSecLab đã có công trình nghiên cứu được chấp nhận đăng tại Kỷ yếu Hội nghị NAFOSTED

Xin chúc mừng nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin, Đoàn Minh Trung - Lê Thanh Duẩn (thành viên CLB An toàn thông tin) và nhóm nghiên cứu InSecLab đã có công trình nghiên cứu được chấp nhận đăng tại Kỷ yếu Hội nghị NAFOSTED lần thứ 8 về Thông tin và Khoa học máy tính (The 2021 8th NAFOSTED Conference on Information and Computer Science (NICS)). Bài báo “Forensics Analysis of FacePlay Application to Seek Digital Artifacts on Data Ownership and Privacy” được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên KS. Nghi Hoàng Khoa, TS. Nguyễn Tấn Cầm và TS. Phạm Văn Hậu.

Tóm tắt nội dung của bài báo: Điện thoại thông minh là vật dụng không thể thiếu của hơn 95% giới trẻ hiện nay. Và tất nhiên, các ứng dụng thông minh trên điện thoại cũng ra đời nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Nhờ tính dễ sử dụng độc đáo và công nghệ hiện đại, các ứng dụng này rất đẹp đối với người dùng. Ngày nay, thuật ngữ AI (Trí tuệ nhân tạo) ngày càng phổ biến và gần gũi với người dùng điện thoại Android nhờ việc trang bị thêm AI vào các chức năng của chúng. Các thương hiệu điện thoại lớn như Samsung, Huawei hoặc Google thực hiện những cải tiến đáng kể về máy học cho camera điện thoại của họ. Đặc biệt với ứng dụng quay phim, chụp ảnh có thể chỉnh sửa khuôn mặt và tạo ảnh động. Vì vậy, nó đã thu hút vô số người dùng, đặc biệt là những người đam mê selfie đã sử dụng hình ảnh của họ để đăng ứng dụng làm sinh động cho hình ảnh và video của họ. Các thiết bị Android hiện đã trở nên phổ biến hơn; tính đến năm 2021, có hơn 3 tỷ thiết bị Android đang hoạt động, gấp ba lần so với IOS. Bên cạnh đó là các ứng dụng liên quan đến chỉnh sửa, tạo hình ảnh, hiệu ứng cho người dùng trên Android. Việc người dùng sử dụng ảnh cá nhân cho các ứng dụng có thể vô tình khiến các ứng dụng đó vi phạm quyền riêng tư. Vì vậy, cần phải thực hiện các cuộc điều tra pháp chứng đối với các ứng dụng để phát hiện các vi phạm truy cập và đánh cắp quyền riêng tư của ứng dụng. Trong bài báo này, nhóm tác giả thực hiện điều tra pháp chứng đối với ứng dụng FacePlay để phân tích, đánh giá và cảnh báo người dùng về các vấn đề quyền riêng tư của FacePlay.

Hội nghị NAFOSTED về Khoa học Thông tin và Máy tính (NICS) là một diễn đàn quốc tế dành cho các nhà nghiên cứu, triển khai và các nhà hoạch định chính sách trình bày và thảo luận về những tiến bộ gần đây cũng như hướng đi trong tương lai trong việc giải quyết các thách thức trong lĩnh vực Khoa học Thông tin và Máy tính. NICS được tổ chức hàng năm bởi Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia của Việt Nam (NAFOSTED). Năm nay hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 21-22 tháng 12 năm 2021 tại Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Xin chúc mừng sự cố gắng của các bạn đã được ghi nhận, xin chúc mừng nhóm nghiên cứu, thầy cô, anh chị đã đồng hành với nghiên cứu này trong thời gian vừa qua.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/inseclab/