Skip to content

Những bài viết hay cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc UIT năm 2021 - Cà phê cùng Tony - Những điều đáng suy ngẫm

Thư viện trường Đại học Công nghệ Thông tin gửi đến các bạn sinh viên những bài viết hay cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc UIT năm 2021 UIT 

Bài viết “Cà phê cùng Tony - Những điều đáng suy ngẫm” đạt giải Nhì cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc UIT năm 2021 do tác giả Nguyễn Thị Viết Hương, sinh viên Thương mại điện tử khóa 2019 (CLC) thực hiện.

Ắt hẳn mọi người đều đã từng nghe qua cái tên Tony Buổi Sáng, tác giả này được nhiều bạn trẻ biết đến nhiều qua tác phẩm Tony buổi sáng - Trên đường băng, đây là một tác phẩm khá hay cho bạn trẻ nào đang chuẩn bị hành trang “cất cánh” trên đường băng cuộc đời, bay vào bầu trời rộng lớn. Nhưng bên cạnh tác phẩm này, còn một tác phẩm hay không kém đó chính là cuốn Cà phê cùng Tony do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2017.

Cà phê cùng Tony là tác phẩm đầu tay của Tony Buổi Sáng, với 268 trang, đây là một cuốn sách tổng hợp các mẩu truyện ngắn hot được đăng trên fanpage của chính tác giả. Cuốn sách này góp nhặt những câu chuyện của đời sống bình thường, những chuyện nhỏ nhặt của đời sống sinh viên, hay chuyện về tính xấu tiểu nông nơi chốn công sở hoặc thậm chí là những chuyện mang tính thời sự. Chúng có chủ đề khá đa dạng và rất hữu ích trong cuộc sống. Từ những câu chuyện to lớn như vấn đề khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh, việc học tập… đến những chuyện vụn vặt trong cuộc sống như ăn mặc, giao tiếp, vệ sinh cơ thể đều được Tony Buổi Sáng chia sẻ và đúc rút kinh nghiệm. Mặc dù tác giả khẳng định những mẩu chuyện này đều là chuyện do tác giả hư cấu nên nhưng qua lối hành văn hài hước, giản dị, châm biếm một cách đầy nhân văn và logic ta thấy được là dường như tác giả đã trải nghiệm sâu sắc mới có thể diễn đạt một cách trọn vẹn như vậy.

Nội dung cuốn sách được chia làm hai phần. Phần đầu dành phần lớn giới thiệu về chính tác giả và chuyện của những người “không còn trẻ nữa”. Qua cách nói hài hước, tác giả đã châm biếm nhiều thói xấu vụn vặt của người Việt. Với lối nói dí dỏm hài hước mang lại nhiều tiếng cười nhưng qua mỗi câu tác giả đều khiến mỗi người đọc phải suy nghĩ. Còn ở phần cuối tác giả bên cạnh việc phê phán những thói hư tật xấu hay bệnh tiểu nông vụn vặt thì tác giả còn đi sâu và làm nổi bật tầm quan trọng của sự tử tế - thứ mà ở cái xã hội hiện đại này đã dần bị tiêu biến. Người ta nói thông minh là do trời sinh còn tử tế là do lựa chọn, nhưng dường như đây không phải là một “option” được “đánh dấu tick”.

Quyển sách cũng đưa ra những chia sẻ với các bạn trẻ những vấn đề về cuộc sống như khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh, học tập tới các việc nhỏ nhặt như ăn mặc, kỹ năng giao tiếp, vệ sinh cơ thể… sao cho văn minh, lịch sự. Hay những thứ đơn giản khác như những trải nghiệm thực tế của Tony trong cuộc sống, kinh doanh trong và ngoài nước của anh ấy.

Nội dung quyến sách bắt nguồn từ những câu chuyện và tình huống hết sức đời thường, đôi lúc chúng ta cũng sẽ có cảm giác như đang khám phá những vấn đề của chính mình qua cách kể của một người khác vậy.

Một số trích dẫn hay từ sách “Cà phê cùng Tony” mà tôi yêu thích như:

“Chỉ có một tuổi trẻ để nhìn thấy thế giới rộng lớn ra sao. Lớn rồi ngại đi lắm, vì lúc đó có gia đình riêng, rồi sức khỏe cũng giảm, trí tuệ cũng giảm. Mình đi nhiều thì tính tình sẽ cởi mở, phóng khoáng, hào sảng. Học cái hay, cái đẹp, cái văn minh rồi mang về quê hương.”

“Thời gian là công bằng, nhưng có những người làm được nhiều việc, cũng có người làm một việc không trôi.”

“Thời gian là công bằng, nhưng có những người làm được nhiều việc, cũng có người làm một việc không trôi.”

“Nhưng tưởng tượng cũng phải gắn liền với thực tiễn nghen. Tưởng tượng xong, phải quay về với thực tế ngay, để áp dụng. Chỉ ngồi tưởng tượng và không biết mình là ai, ở miền Nam thì vào Biên Hòa, ở miền Bắc thì vào Trâu Quỳ mà hái hoa, mà bắt bướm.”

“Hôm qua Tony có nhận được 1 hồ sơ xin việc. Trong hồ sơ ghi rõ kinh nghiệm làm việc là ” Từ …đến….chủ tịch hội đồng quản trị, rồi từ …đến…., từ…đến….làm chủ tịch hội đồng quản trị” tức ra trường đến lúc nộp đơn xin việc vào công ty mình, anh ấy chỉ làm chủ tịch hội đồng quản trị. Tò mò nên hôm nay cũng mời lên phỏng vấn thử”.

Tôi thấy rằng tác giả không đặt ra những nguyên tắc nhất định, cũng không khuyên chúng ta cần làm gì, chỉ bằng những câu chuyện hài hước nhưng không hề kém phần sâu sắc, nó đã tạo cảm hứng thay đổi bằng phương pháp hướng chúng ta tới việc tự nhận thức thông qua từng tình huống để suy nghĩ những hành động riêng cho bản thân. Theo Tony Buổi Sáng: “Đời người như cái đồng hồ cát, tối đa 100 năm. Một ngày sống là một ngày gần đến cái chết, mắc mớ gì mình lành lặn chân tay, biết đọc, biết viết mà sáng ngủ dậy, rồi ăn, rồi ngủ, rồi hết ngày, uổng vậy. Đừng đổ lỗi cho ai. Đâu có thể thay đổi chương trình giáo dục, cũng đâu có thể thay đổi thầy cô, chỉ có một giải pháp duy nhất là TỰ THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH”. Đây là một trong bài học tôi rút ra cho bản thân sau khi đọc quyển sách này.

Thay vì đổ lỗi cho ai đó thì chúng ta nên thay đổi chính bản thân mình. Phải luôn tích cực trau dồi, phát triển bản thân, đặc biệt là tuổi trẻ vì cuộc đời là hữu hạn phải luôn cố gắng sao cho mỗi ngày trôi qua phải là một ngày có ích. Bên cạnh đó thông qua cuốn sách tôi còn học thêm đức tính “thành thật” là kim chỉ nam tốt nhất cho sự thành công. Cuối cùng quan trọng nhất chính là nếu thấy bản thân sai hay can đảm nhận lỗi và hoàn thiện từng ngày. Đừng biện minh cho sai lầm bằng những lời nói dối, hãy thành thật với chính bản thân mình và luôn yêu thương mọi người với sự hào sản, chân thật nhất.

Trên hành trang chuẩn bị bước vào đời thì “Cà phê cùng Tony” quả là một người bạn không thể thiếu. Qua 32 chương, đầy đủ cảm xúc vui buồn phác hoạ một cách khái quát nhất bức tranh của cuộc sống qua giọng văn trẻ trung, hài hước nhưng cũng đầy châm biếm cùng những bài học sâu sắc thấm đượm lòng người. Tôi đã có những bài học riêng cho chính bản thân khi đọc qua quyển sách này. Nó như một liều thuốc giúp tôi giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Tôi tin không chỉ riêng tôi, bạn cũng sẽ có những bài học hữu ích khi đọc qua cuốn sách này.

Với cách tiếp cận vấn đề từ gần tới xa, từ những chuyện đời thường cuộc sống tới những triết lý sâu sắc đều được Tony Buổi sáng truyền tải vào cuốn “Cà phê cùng Tony”. Mỗi sáng uống cà phê cảm giác sẽ ra sao? Tỉnh táo hay say đắm? khi đọc “Cà phê cùng Tony” tôi cũng có những cảm nhận tương tự như thế. Những mẩu chuyện trong cuốn như tách cà phê sữa mình hay uống, không khiến chúng ta cảm thấy “đắng ngắt” khi bị chỉ thẳng vào suy nghĩ lệch lạc, những lỗi sai, mà thấy sự ngọt ngào, gần gũi và dễ tiếp cận với người đọc. Từ cuốn sách này, mỗi người cũng sẽ có sự “tỉnh táo” trong cách sống, cách làm việc và học tập. Dần dần tự mình sẽ ngấm được cái hay, cái thú vị của cuốn sách.

Hãy một lần đọc qua cuốn sách “Cà Phê Cùng Tony”, đọc để suy ngẫm, để trưởng thành hơn và tìm ra giá trị của bản thân! Chỉ cần mỗi ngày dành ra 15 phút để đọc, đọc sách để tĩnh tâm, suy nghĩ thấy mình cần nỗ lực nhiều hơn, thấy phải sống thật lành mạnh. Người trẻ là phải như vậy. Với ngôn ngữ vừa hài hước, vừa hóm hỉnh lại châm biếm, sách mang đến lời khuyên vừa đơn giản nhưng lại rất chân thành.

Xem chi tiết bài viết tại: http://thuvien.uit.edu.vn/.../ca-phe-cung-tony-nhung-dieu…

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin