Skip to content

SINH VIÊN NĂM 2 CÓ BÀI BÁO KHOA HỌC ĐƯỢC CHẤP NHẬN ĐĂNG TẠI TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG - JSTIC

Chúc mừng sinh viên Trịnh Thị Thanh Trúc, sinh viên năm 2 có bài báo khoa học được chấp nhận đăng tại tạp chí Khoa học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - JSTIC. Bài báo có tên “Phân loại phương tiện giao thông Việt Nam trong không ảnh”. Bài báo được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên ThS. Võ Duy Nguyên. 

Với thực trạng giao thông đô thị Việt Nam đang gặp rất nhiều vấn đề bức thiết như: mật độ tham gia giao thông dày đặc, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được lưu lượng phương tiện, thì việc đưa ra các phương án bao quát mang tính ổn định lâu dài luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Trong những năm gần đây, các thiết bị bay không người lái (UAV) ngày càng phổ biến và có nhiều ứng dụng trong phát triển thành phố thông minh. Với tiền đề đó, nhóm nghiên cứu đã xây dựng và công bố bộ dữ liệu UIT-CVID21 gồm 10K ảnh, cho 4 lớp đối tượng bus, car, truck, van. UIT-CVID21 ghi lại hình ảnh các phương tiện giao thông bằng camera gắn trên UAV (Drone). Hình ảnh toàn cảnh ghi nhận thực trạng của giao thông Việt Nam, cung cấp thêm các thông tin hữu ích, có tiềm năng lớn hỗ trợ cho các hệ thống phân tích và giám sát giao thông từ trên không. Các phân tích và đánh giá ban đầu đã được trình bày trong bài báo, đây sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo của chúng tôi.

Em xin chân thành cảm ơn quý Thầy đã hướng dẫn, các anh chị và các bạn trong nhóm UIT-Together đã hỗ trợ em. Lời cuối cùng, em cũng xin cảm ơn phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện (MMLab), trường Đại học Công nghệ Thông Tin, ĐHQG-HCM đã tạo điều kiện cho em hoàn thành bài nghiên cứu này.

Tạp chí Khoa học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Journal of Science and Technology on Information and Communications) của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là tạp chí khoa học chuyên ngành có phản biện độc lập, xuất bản thường kỳ với mục đích công bố các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ; Phổ biến, cập nhật các kiến thức khoa học và công nghệ mới nhất về thông tin và truyền thông trong nước và trên thế giới. Từ năm 2016 Giám đốc Học viện đã quyết định thành lập Hội đồng Biên tập Tạp chí mới và Ban Biên tập Chuyên san các công trình nghiên cứu về Điện tử, Viễn thông và Công nghệ thông tin (Ban Biên tập) cho số đầu tiên gồm các Giáo sư, Phó giáo sư của Học viện và của một số Trường Đại học, Viện nghiên cứu khác ở trong và ngoài nước nhằm đăng tải các bài báo cáo khoa học bảo đảm chất lượng học thuật và các yêu cầu về tính mới, tính sáng tạo.

http://jstic.ptit.edu.vn/index.php/jstic  ISSN:2525-2224

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/

Hải Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin