Skip to content

Thủ khoa Võ Minh Thiện: Chọn ĐH CNTT vì môi trường năng động

Gặp Thiện sau buổi học đầu tiên ở Trường ĐH CNTT - ĐHQG-HCM (UIT), hỏi cảm xúc Thiện bây giờ như thế nào, Thiện cười: “Vẫn còn lạ trường, lạ bạn bè, nhưng đã tìm được cảm hứng và rất ấn tượng với môi trường học tập nơi đây”.

Thiện là thủ khoa của UIT với 26.75 điểm, hiện đang theo học lớp Cử nhân tài năng Khoa Khoa học máy tính.

Thủ khoa Võ Minh Thiện cho biết chọn ĐH CNTT vì môi trường năng động.

Trường ĐH CNTT là sự lựa chọn đúng

Sinh ra và lớn lên ở An Giang, Thiện không phải là “con nhà nòi”, cả bố và mẹ đều làm ăn buôn bán nhỏ, không có ai học lên cao hay làm nghề liên quan đến CNTT. Nhưng từ nhỏ, Thiện cho biết mình đã may mắn khi được bố mẹ mua cho một chiếc máy tính. “Có lẽ, bố mẹ không được đi học đến nơi đến chốn nên bố mẹ quyết đầu tư cho em từ nhỏ” - Thiện chia sẻ.

Từ ngày có máy tính, Thiện mày mò bắt đầu từ những trò chơi đơn giản rồi dần dần hình thành nên niềm đam mê CNTT. Trong hai năm học lớp 8 và lớp 9 Thiện đều giành giải Ba ở cuộc thi Tin học trẻ, năm lớp 12 Thiện giành giải Nhì học sinh giỏi Tin học tỉnh An Giang.

Kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi Thiện được  27.5 điểm, nộp hồ sơ vào hai trường ĐH KHTN và ĐH CNTT đều thuộc ĐHQG-HCM. Thiện chia sẻ: “Cả bố và mẹ đều muốn nộp hồ sơ vào Trường ĐH KHTN bởi đây là ngôi trường nổi tiếng với bề dày thành tích, cũng như chất lượng đào tạo. Lúc đó em nộp hồ sơ vào cả hai trường rồi lên mạng tìm kiếm thông tin và ấn tượng với sự năng động của anh chị sinh viên, các phong trào của UIT nên quyết định chọn”.

Thủ khoa Võ Minh Thiện nhận học bổng toàn phần của UIT

Thiện cho biết thêm sự lựa chọn của mình là trái ý bố mẹ nhưng khi đặt chân đến đây, học những buổi đầu tiên, gặp thầy cô, bạn bè biết mình đã lựa chọn đúng. “Nếu so với những trường ĐH khác thì Trường ĐH CNTT mới thành lập sau này, bề dày lịch sử có thể không bằng. Nhưng em thấy nhiều thông tin về trường, thấy các anh chị sinh viên, thấy những chương trình hỗ trợ, và cả cơ sở vật chất khiến em ‘mê’ quá. Trường ở gần Ký túc xá, sáng ra em có thể đi bộ đi học, và môi trường ở đây thì tuyệt vời”.

Muốn học lên và đào sâu hơn về CNTT

Khi được hỏi về bí quyết học tập để có kết quả cao trong kỳ thi vừa qua Thiện cười: “Em không có bí quyết gì cả. Bố mẹ đều dành thời gian cho em học nhiều và chủ yếu em tự sắp xếp thời gian để học. Quan trọng nhất là không tạo áp lực cho mình, học lúc nào cũng hứng thú, thoải mái, thấy mệt là em nghỉ ngơi. Và em thường học ngay từ đầu, không để tâm lý nước đến chân mới nhảy được”.

Bước vào những ngày đầu tiên của ở giảng đường đại học, với Thiện vẫn còn nhiêu điều lạ, từ giảng đường đến thầy cô, bạn bè. Nhưng quan trọng hơn sau kỳ thi THPT khó khăn, Thiện đang tìm lại được cho mình niềm cảm hứng học tập. “Em bắt đầu thấy hứng thú với những môn đại cương như Toán, và bắt đầu quen dần với Ký túc xá, với  trường đại học”.

Khi nhắc đến ước mơ xa hơn, sau 4 năm cử nhân Thiện cho biết: “Em mong mình sẽ lấy bằng cử nhân sau 4 năm rồi học lên, tiếp tục đào sâu hơn về ngành Khoa học máy tính. Có thể lúc đó em sẽ tìm kiếm một công ty nước ngoài làm việc, rồi khi đã chín chắn hơn sẽ quay lại Việt Nam”. Ước mơ xa của Thiện bắt đầu hình thành, có thể còn mơ hồ, chưa được định hình rõ ràng, bởi như Thiện chia sẻ: “Em phải học thật tốt 4 năm học đại học đã rồi mới dám mơ cao, mơ xa anh ạ”.

Với kết quả xuất sắc đầu vào Võ Minh Thiện nhận học bổng toàn phần tài trợ toàn bộ học phí cho 4 năm học của UIT, và học bổng 28 triệu đồng của Quỹ phát triển ĐHQG-HCM.

Tin: Đức Lộc