[Xuân tình nguyện 2022 - Phòng chống dịch] Tiêm Vaccine mũi 3 có cần thiết?

Kể từ khi bùng phát, đại dịch COVID-19 đã và vẫn đang gây ra nhiều khó khăn không chỉ trong đất nước Việt Nam mà trên toàn thế giới. Những nỗ lực phòng chống là điều không thể tránh khỏi và càng không được lơ là. Đến hết năm 2021, Việt Nam chạm mốc 150 triệu liều vaccine, đã có 100% người từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất một liều vaccine, 90% người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi. Đây được coi là thành công của Việt Nam trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử… Đa phần các bạn sinh viên sau khi được tiêm hai mũi trước đó đã được yêu cầu tiêm mũi thứ 3 hay còn gọi là mũi tăng cường hay liều bổ sung. Và để hiểu hơn về mũi tiêm thứ ba, hãy cùng chúng mình tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

- Tại sao cần tiêm mũi 3 ?

Tiêm vaccine là gây miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra và theo thời gian sau khi tiêm vaccine khoảng 4-6 tháng, kháng thể sinh ra từ hai liều vaccine cơ bản bị suy giảm dần. Vì vậy, tiêm mũi 3 (mũi tăng cường hay liều bổ sung) có tác dụng nâng cao mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên nhằm chống lại tác nhân gây bệnh là virus SARS-COV-2. Do đó, tiêm mũi vacxin tăng cường là rất quan trọng.

- Lợi ích sau khi tiêm mũi 3

Giống như các loại vaccine khác, vaccine COVID-19 sẽ kích thích hệ miễn dịch cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận biết và sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh tương ứng với vaccine đã dùng mỗi khi tác nhân gây bệnh đó xâm nhập cơ thể (được gọi là trí nhớ miễn dịch).

Tiêm vaccine là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho người được tiêm, giảm thiểu rủi ro bị bệnh nặng hoặc tử vong khi bị nhiễm SARS-COV-2.

Hơn thế nữa, tiêm vaccine giúp bảo vệ những người xung quanh.  Người tiêm vaccine đầy đủ sẽ ít có khả năng bị lây nhiễm và trở thành người lây nhiễm không triệu chứng. Từ đó giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

- Lựa chọn liều vaccine

Theo Bộ Y tế, Vắc-xin của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thường được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp. Và thời điểm tiêm mũi 3 là ít nhất 5 tháng sau kể từ khi hoàn thành loạt tiêm chủng COVID-19 chính.

Bên cạnh đó, hãy tham gia cuộc thi “Covid bay xa” cùng chúng mình được tổ chức từ ngày 17/01/2022 đến ngày 23/01/2022 nhé: https://forms.gle/tLi1WrxauiJm79nLA

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/tuoitre.uit/posts/4324090594361414