[Xuân tình nguyện 2022 | Phòng chống dịch] Tìm hiểu về cách thức hoạt động của Vaccine Covid 19

Mặc dù chúng ta đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19, nhưng các bạn đã biết được cách hoạt động của chúng chưa? Nếu chưa, thì cùng tìm hiểu nhé!

- Cơ chế mARN:

Vaccine có chứa vật chất từ vi-rút gây bệnh COVID-19, đưa ra chỉ dẫn cho tế bào của chúng ta biết cách tạo ra một protein vô hại mà chỉ vi-rút mới có. Sau khi tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao protein đó, chúng phá hủy các vật chất di truyền từ vắc-xin. Cơ thể chúng ta ghi nhận rằng protein không nên ở đó và tạo các tế bào lympho T và lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19 nếu chúng ta nhiễm bệnh trong tương lai.

- Cơ chế Protein:

Vaccine có chứa các mảnh (protein) vô hại của loại vi-rút gây bệnh COVID-19 thay vì toàn bộ mầm bệnh. Sau khi được tiêm chủng, cơ thể chúng ta ghi nhận rằng protein không nên ở đó và tạo các tế bào lympho T và kháng thể, những tế bào này sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19 nếu chúng ta nhiễm bệnh trong tương lai.

- Cơ chế Vector:

Vaccine có chứa phiên bản điều chỉnh của một loại vi-rút khác với vi-rút COVID-19. Bên trong vỏ tế bào vi-rút điều chỉnh có vật liệu từ vi-rút gây bệnh. Vật liệu này được gọi là "véc-tơ vi-rút". Sau khi véc-tơ vi-rút vào trong tế bào của chúng ta, vật chất di truyền sẽ cung cấp các hướng dẫn cho tế bào tạo protein riêng có với vi-rút gây bệnh COVID-19. Dùng các hướng dẫn này, tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao protein đó. Điều này thúc đẩy cơ thể chúng ta tạo tế bào lympho T và lympho B ghi nhớ cách chống lại vi-rút đó nếu chúng ta bị lây nhiễm trong tương lai.

Đó 3 cách hoạt động của vaccine COVID-19

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/watch?v=412383320574860