Các "siêu phẩm" smartphone được mong đợi nhất cuối năm 2013

Rung động đầu tiên tạo tiền đề cho đợt sóng thứ hai trong năm của thị trường smartphone được tạo ra từ "smartphone máy ảnh" Nokia Lumia 1020 vừa ra mắt với cảm biến ảnh 41MP PureView (7712 x 5360 pixel), f/2.2 và đèn Flash Xenon. Đây cũng là đại diện mạnh mẽ của Nokia trong cuộc đua về chức năng chụp ảnh của smartphone, một trong những xu thế chủ đạo trên thị trường smartphone năm nay.

Sau đây là một số dòng smartphone thuộc phân khúc cao cấp và cũng là dòng "chủ lực" (flagship) của các nhà sản xuất trong nhóm hàng đầu hiện nay, sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay. Thông tin về các model này vẫn ở mức "rò rỉ" bên cạnh các dự đoán từ truyền thông và công nghệ, chưa là thông tin chính xác cuối cùng từ nhà sản xuất.

Apple iPhone 5S không "tăng cân"

Một vài hình ảnh và thông tin cấu hình rò rỉ mới nhất từ nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc cho thấy thế hệ iPhone kế tiếp (tạm gọi iPhone 5S) sẽ có kích cỡ màn hình IGZO 4-inch (1136×640), dùng chip đồ họa lõi tứ (GPU, quad-core) PowerVR SGX544MP4, bộ nhớ RAM 2GB, chip xử lý A6 SoC nhưng có tốc độ xung nhịp cao hơn chip A6 1,3GHz dùng cho iPhone 5.

"iPhone 5S" có thể sẽ không "tăng cân", giữ mức kích cỡ 4-inch kèm trọng lượng tương đương iPhone 5 - Ảnh: Internet

IGZO là công nghệ màn hình hiển thị của Sharp, cho độ sáng tốt và ít tiêu hao nguồn điện. Hãng Asus cũng đưa công nghệ IGZO vào dòng màn hình máy tính (monitor) 32-inch cao cấp chuẩn 4K.

Ngoài ra, thông tin cho biết Apple sẽ tích hợp cả công nghệ quét dấu vân tay nhằm gia tăng độ bảo mật, cũng như giới thiệu một "biến thể" của công nghệ giao tiếp tầm gần (NFC). Chức năng chụp ảnh rất được người hâm mộ "Quả táo" ưa chuộng được dự đoán tăng từ 8MP trong iPhone 5 lên 12MP, kèm theo đèn flash LED kép.

Thời gian dự kiến ra mắt iPhone 5S vào tháng 9. Hệ điều hành iOS 7 phiên bản hoàn thiện cũng sẽ được phát hành cùng thời điểm.

Samsung Galaxy Note 3: phô diễn sức mạnh

Thời gian ra mắt Galaxy Note 3 (Galaxy Note III) được Samsung xác nhận sẽ vào tháng 9 tại sự kiện IFA 2013 diễn ra ở Đức, và có mặt trên một số thị trường đầu tiên vào tháng 10. Kích cỡ 5,9-inch của màn hình OLED cũng được xác nhận. Tuy nhiên, Samsung không tích hợp công nghệ màn hình-uốn dẻo đã trình diễn trong quý 1 vào Note 3.

Ảnh mang tính chất minh họa, không đúng với ảnh thật của sản phẩm - Nguồn: PCAdvisor

Nhiều kỳ vọng Galaxy Note 3 sẽ hoạt động trên nền tảng Android 5.0 - Key Lime Pie, tuy nhiên, những sản phẩm ra mắt với phiên bản Android mới nhất thường có mác "Google Nexus". Trước đó, Galaxy Note 2 là thiết bị đầu tiên của Samsung ra mắt với phiên bản Android Jelly Bean. Giới công nghệ nhận định Galaxy Note 3 sẽ cài sẵn phiên bản Android 4.3 (Jelly Bean) được giới thiệu tại Google I/O 2013 hoặc Android 4.2.2 kèm khả năng nâng cấp.

S-Pen, vũ khí lợi hại của dòng smartphone "bé bự" Galaxy Note sẽ tiếp tục được nâng cấp, cho độ tương tác mượt mà hơn như phiên bản có mặt trong Galaxy Note 8.0 và Galaxy Note 10.1 đã ra mắt.

Thông tin từ SamMobile cho thấy Galaxy Note 3 sẽ trang bị chip 8-lõi Exynos 5410 Octa, GPU 8-lõi (chip đồ họa), bộ nhớ RAM 3GB và camera 13 MP. Công nghệ chụp ảnh "S Orb", một phiên bản cải tiến của công nghệ chụp ảnh được Google đưa vào phiên bản mới nhất của Android Jelly Bean.

Lớp vỏ bao bọc bằng nhựa hay nhôm khối vẫn là câu hỏi, nhưng nhiều thông tin cho thấy Galaxy Note 3 sẽ dùng hoặc kết hợp giữa lớp vỏ nhựa và viền nhôm.

HTC đáp trả với One Max 6-inch

HTC đạt được thành công ban đầu sau khi đặt cược vào dòng HTC One, tiếp tục ra mắt phiên bản One Max có kích cỡ màn hình lên đến 6-inch, tương đương Galaxy Note 3.

Ảnh rò rỉ chưa xác thực về dòng "thiết bị lai" HTC One Max - Ảnh: Android Community

HTC quyết "đè bẹp" đối thủ với cấu hình mạnh mẽ cho One Max, từ chip xử lý lõi tứ (quad-core) Snapdragon 800 2,3GHz, bộ nhớ RAM 2GB, và tăng thời lượng sử dụng với pin 3.200 mAh. Do hướng tới đối thủ trực tiếp là Galaxy Note 3, One Max có thể sẽ trang bị bút điện tử (stylus) đi kèm.

Thời gian ra mắt dự kiến của One Max cũng vào tháng 9 "nóng bỏng".

"Smartphone máy ảnh" Sony Hamoni

Vừa giới thiệu Xperia Z Ultra "smartphone lai tablet" 6,4-inch chưa lâu, Sony muốn tham gia cuộc đua "smartphone máy ảnh" đang rất sôi động bằng đại diện Hamoni.

Ảnh rò rỉ của Sony Hamoni với cảm biến ảnh 20MP - Ảnh: Softpedia

Có kích cỡ màn hình 5-inch Full-HD, Hamoni cũng thuộc phân khúc cao cấp với chip xử lý Qualcomm Snapdragon 800 2,2 GHz. Điểm mạnh mà các trang mạng "rò rỉ" cùng nói đến khi nhắc tên Hamoni là cảm biến ảnh 20MP, độ phân giải 5248 x 3936 pixel (tỉ lệ 4:3) với đầy đủ chức năng hiệu chỉnh thủ công (Manual), các tùy chọn ảnh chụp như dò tìm nụ cười, chụp theo thời gian, HDR...

Chưa nhiều thông tin về dòng Hamoni nhưng "smartphone máy ảnh" này cũng hẹn các đối thủ trên vào tháng 9 tại Berlin, Đức.

PHONG VÂN