NC Q&A - Hỏi đáp cùng khoa Mạng

NC Q&A là nơi để giải đáp các thắc mắc về học tập và các hoạt động tại khoa Mạng máy tính & Truyền thông dành cho sinh viên. Hãy cùng NC Q&Ađến với 2 chủ đề HOT luôn được đông đảo các bạn sinh viên quan tâm - CTF và IoTs.

Q1: Em là một sinh viên ngành An toàn Thông tin, hiện tại em đang có hứng thú với CTF nhưng chưa biết cách chơi CTF như thế nào. Vậy cách chơi CTF cho người mới bắt đầu là gì ạ?

A1:

- Người ta thường nói "buôn có bạn bán có phường" chơi CTF thì phải có đồng đội. Thật tuyệt nếu bạn có thể kiếm được bạn bè cùng chơi, và hiện nay khoa Mạng có một cộng đồng WannaOne được sự quản lý bởi UIT InsecLab. Tại đây bạn có thể giao lưu, học hỏi cùng những người bạn và các tiền bối chung sở thích.

- CTF có nhiều mảng (Pwn, Re, Web, Crypto,...) bạn có thể bắt đầu với bất kỳ mảng nào bạn thích. Luyện tập "300 bài ctf thiếu nhi" theo từng mảng tại các kênh PicoCTF, Root-me, CTFlearn,... Và mỗi cuối tuần bạn có thể chơi các giải CTF được CTFtime lưu trữ hẹn lịch hoặc kênh Discord WannaOne có đề xuất chơi chung. Ban đầu bạn có thể không giải được bài nào - ĐỪNG BỎ CUỘC - kết thúc giải luôn có những write-up để bạn tham khảo cách giải.

Lời kết: Tất cả ở trên là cách một sinh viên UIT có thể bắt đầu với hành trình trở thành một CTF player. Nhưng bắt đầu là vậy, đi đến đâu và thành một player như thế nào là do chính khả năng tìm tòi tài liệu, học hỏi kiến thức mới và kiên nhẫn của chính bản thân bạn.

Q2: Em là sinh viên năm 2 (sắp lên năm 3) ngành MMT&TTDL. Em đang tự học IoTs và đang khó khăn khi tìm kiếm tài liệu về lĩnh vực này. Rất mong được chỉ giáo về cách tìm tài liệu để tự học ạ.?

A2:

- Bạn có thể chủ động tìm kiếm các khóa học về Internet of Things trên các nền tảng học trực tuyến (Coursera, Udemy,...). Để thực hành, bạn có thể bắt đầu với 1 ESP8266 wemos D1 hoặc Node MCU, một số thiết bị cảm biến, dây nối; và học lập trình Arduino nhé. Ngoài ra, các thầy cô, anh chị trong nhóm nghiên cứu UiTiOt tại khoa (thường làm việc tại phòng Lab E3.1) luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên không những ở lĩnh vực IoT mà còn rất nhiều lĩnh vực khác nữa. Bạn hãy chủ động liên hệ quý thầy cô, anh chị này nhé

Hỏi ngay tại đây: https://suctremmt.com/ncqa

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/uit.nc