Sinh viên còn mơ hồ về công nghệ bán dẫn

Tại hội nghị Phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn, PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - cho biết hiện mỗi năm Đại học Quốc gia TP.HCM tuyển sinh khoảng 6.000 sinh viên nhóm ngành liên quan đến công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (bao gồm cả đào tạo đại học và tiến sĩ), điện tử viễn thông…

Trong đó, có 8 chương trình trong top 500 thế giới, các nhóm ngành về công nghệ thông tin, điện tử viễn thông đều nằm trong top 400 - 450.

Tuy nhiên, ông Quân cho biết trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển ngành vi mạch của Đại học Quốc gia TP.HCM gặp phải 5 thách thức:

Thứ nhất là nguồn tuyển. Hiện nay các sinh viên vẫn còn mơ hồ về ngành thiết kế vi mạch nói riêng và công nghệ bán dẫn.

Thứ hai là đội ngũ đảm nhận. Ngay cả Đại học Quốc gia quy mô lớn như vậy nhưng tốt nghiệp chuyên ngành về bán dẫn là tiến sĩ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ ba, chương trình đào tạo mới và thay đổi liên tục.

Thứ tư là chỗ thực tập cho sinh viên. Học ngành này, ngoài những lý thuyết trên lớp còn phải thực tập, thực hành thực tiễn thì mới có thể bắt tay vào làm việc được.

Thứ năm, các nghiên cứu về đổi mới sáng tạo và start-up.

PGS.TS Vũ Hải Quân, giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: NHẬT BẮC

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/vnuhcm.info/posts/pfbid0o9ebZzcVSvSdj3Ve6xvTGPfxGHbu1XJb6JaVn9u2mYcuAdUV63yALWNJfEx49uYNl

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin