Giới thiệu phần mềm VOSviewer

VOSviewer là một công cụ phần mềm để tạo bản đồ dựa trên dữ liệu mạng và để trực quan hóa cũng như khám phá các bản đồ này. Chức năng của VOSviewer có thể tóm tắt như sau:

- Tạo bản đồ dựa trên dữ liệu mạng. Bản đồ có thể được tạo dựa trên mạng đã có sẵn, nhưng cũng có thể xây dựng mạng trước. VOSviewer có thể được sử dụng để xây dựng mạng lưới các ấn phẩm khoa học, tạp chí khoa học, nhà nghiên cứu, tổ chức nghiên cứu, quốc gia, từ khóa hoặc thuật ngữ. Các mục trong các mạng này có thể được kết nối bằng liên kết đồng tác giả, đồng xuất hiện, trích dẫn, liên kết thư mục hoặc liên kết đồng trích dẫn. Để xây dựng mạng, có thể sử dụng dữ liệu từ các tệp Web of Science, Scopus, PubMed, RIS hoặc Crossref JSON.

- Trực quan và khám phá bản đồ. VOSviewer cung cấp ba cách trực quan hóa bản đồ: Trực quan hóa mạng, trực quan hóa lớp phủ và trực quan hóa mật độ. Chức năng thu phóng và cuộn cho phép khám phá bản đồ một cách chi tiết, điều này rất cần thiết khi làm việc với các bản đồ lớn chứa hàng nghìn mục.

Mặc dù VOSviewer được thiết kế chủ yếu để phân tích các mạng thư mục, nhưng trên thực tế, nó có thể được sử dụng để tạo, trực quan hóa và khám phá các bản đồ dựa trên bất kỳ loại dữ liệu mạng nào. VOSviewer đã được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Java. Vì Java không phụ thuộc vào nền tảng nên VOSviewer chạy trên hầu hết các nền tảng phần cứng và hệ điều hành. Có thể tải xuống VOSviewer từ www.vosviewer.com. Nó có thể được sử dụng tự do cho bất kỳ mục đích nào.

Để biết thêm thông tin về VOSviewer, các bạn có thể xem bài báo của nhóm tác giả Van Eck & Waltman (2010). Bài viết này giới thiệu chung về VOSviewer. Nó cũng thảo luận khá chi tiết về triển khai kỹ thuật của các thành phần cụ thể của phần mềm. Thông tin tương tự, bao gồm hướng dẫn từng bước, cũng có thể được tìm thấy trong một chương sách gần đây hơn (Van Eck & Waltman, 2014).

Mọi thông tin chi tiết xem tại: http://thuvien.uit.edu.vn/News/NewDetail/gioi-thieu-phan-mem-vosviewer