Skip to content

Giới thiệu sách Tôi học Đại học 

“Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nghe qua câu nói trên của Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi nói về nghề giáo. Đúng thật vậy, dù đó là một bác sĩ, một kỹ sư, một giám đốc, hay bất kỳ người nổi tiếng nào trong tất cả lĩnh vực, họ cũng từng là một học sinh, cũng từng cắp sách đến trường, đón nhận những kiến thức mới được những người thầy, người cô tận tụy dạy bảo.

Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng đó là con đường tốt nhất và việc học Đại học chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt là trong giai đoạn đất nước đang trải qua những năm tháng chống giặc đầy gian khó, sinh viên phải sơ tán để tiếp tục học tập. Tất cả mọi khó khăn, gian khổ, nguy hiểm thường trực của thầy và trò trong giai đoạn đó được khắc họa rõ nét thông qua tác phẩm “Tôi học đại học” của tác giả Nguyễn Ngọc Ký.

Một trong những tấm gương xuất sắc vượt qua số phận và luôn giữ trong mình niềm tin yêu, nhiệt huyết với nghề giáo đó chính là Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – người thầy giáo được ưu ái đặt tên “Ngọn nến không bao giờ tắt”. Sau khi trải qua cơn bạo bệnh vào năm 4 tuổi, Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay. Với tất cả nỗ lực, khát khao và ham muốn đến trường cùng bạn bè, ông đã luyện viết cực lực bằng đôi chân của mình. Sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, ông đã cố gắng hoàn thành chương trình Đại học và trở thành giảng viên vào năm 1970.

Quyển sách “Tôi học Đại học” là hồi ký của thầy Nguyễn Ngọc Ký về những ngày miệt mài trên giảng đường Đại học thời chiến tranh, tất cả sinh viên phải rời trường ở thành phố về học ở các tỉnh miền núi trong điều kiện khó khăn và thiếu thốn đủ điều. Tác phẩm được thể hiện bằng những ngôn từ giản dị, mộc mạc, truyền cảm, khắc họa rõ nét sự cơ cực, bao gian nan thử thách, nhưng vẫn đầy ắp những yêu thương, sự giúp đỡ tận tình dành cho người sinh viên mặc khó vươn lên Nguyễn Ngọc Ký. Bên cạnh đó, độc giả sẽ còn cảm nhận sự tự hào, nể phục những người giáo viên trong “thời kỳ có một không hai trong lịch sử phát triển của giáo dục Đại học Việt Nam”.

Tác phẩm “Tôi học Đại học” chất chứa những trang viết đầy trong trẻo và nhiệt huyết của một thời sinh viên khó khăn nhưng tràn đầy yêu thương thấu cảm, qua đó còn chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc đời, về nỗ lực phi thường vượt qua mọi hoàn cảnh. “Nguyễn Ngọc Ký đã cháy hết mình và tỏa sáng rạng rỡ trong cuộc đời.”

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/CentralLibraryVNU/posts/pfbid02ppmgWVC3QwbYDZUq8bba9JxkuKFJTweSsHjwRTBrfdecNQ4WmEgP1wYERniWhh4Al

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin