BAIT REVIEW BOX - NHÀ GIẢ KIM

Nhằm mục đích lan tỏa niềm say mê đọc sách, vừa qua câu lạc bộ sách và hành động UIT đã mở chuyên mục  BAIT Review Box để các bạn sinh viên UIT gửi về những bài review sách, kèm với đó là những thông điệp ý nghĩa.

Vừa qua, câu lạc bộ đã nhận được bài review sách “Nhà giả kim” của bạn Nguyễn Trí Đạt thông qua BAIT Review Box.

"Nhà giả kim" là câu chuyện xoay quanh chàng trai chăn cừu Santiago và hành trình của cậu trên con đường theo đuổi vận mệnh của mình - tìm kiếm kho tàng ở kim tự tháp Ai Cập. Như bao ngày, Santiago tìm một chỗ ngủ cho mình và lũ cừu - ngôi nhà thờ cổ có cây dâu tằm. Cậu chợt tỉnh giấc giữa đêm. Đã hai ngày liền cậu mơ cùng một giấc mơ. Cậu quyết định đi tìm bà lão Di-gan để giải đoán giấc mộng, rồi gặp được vị vua già của xứ Jerusalem - Melchisedek, người muốn đổi một phần mười đàn cừu của Santiago để chỉ đường cho cậu đến chỗ kho tàng. Cậu được khích lệ rồi sau đó rời bỏ vùng đồng cỏ xanh mát Andalusia để đến một nơi hoàn toàn mới đối với cậu: Ả rập xê-út. Trên đường đi tìm vận mệnh của mình Santiago gặp được rất nhiều người, cả tốt lẫn xấu: chàng trai trong quán rượu, người bán hàng, chủ cửa tiệm pha lê, anh chàng người Anh, nhà giả kim... . Đặc biệt là cậu gặp được Fatima. Người con gái mà cậu coi là kho tàng Thượng đế ban tặng cho cậu. Santigo rất yêu Fatima và mong muốn được ở với cô suốt đời trong ốc đảo với ba trăm giếng nước và năm vạn cây chà là. Nhưng cuối cùng cậu cũng chọn rời đi vì nhận được sự khích lệ từ nàng và nhà giả kim. Trải qua nhiều thử thách thập tử nhất sinh của Tâm linh vũ trụ nhằm thử lòng những người can đảm, cùng với trái tim, cậu đã tìm ra kho tàng mà thánh Allah chỉ điểm cho cậu dưới dạng những dấu hiệu, điềm báo. Cậu quay về vùng đồng cỏ Andalusia nơi có ngôi thành cổ với cây dâu tằm để hoàn thành sứ mệnh.

Trong bài chia sẻ, Trí Đạt có viết, “Tác phẩm nhẹ như thơ này quả là một kiệt tác. Ông đã rất khéo léo để lồng vào đó những bài học thẫm đẫm minh triết Đông phương. Ngoài ra ông còn rất am hiểu về các tôn giáo và văn hóa Tây Ban Nha, Ả rập xê-út, Ai cập,...”

Mời các bạn đón đọc toàn bộ bài viết tại: https://www.facebook.com/clb.sachvahanhdong.uit