Skip to content
  • Tiếng Việt
  • English

Cẩm nang học quân sự cho sinh viên UIT

Học kỳ quân sự là khoảng thời gian trải nghiệm đầy lý thú, có thể xem là “những ngày không quên” đối với mỗi người sinh viên. Tuy nhiên, chẳng có chuyến hành trình nào suôn sẻ được nếu thiếu đi sự chuẩn bị kỹ lưỡng ban đầu. Thấu hiểu điều đó, bài viết này đã được biên soạn, tổng hợp các “tips” để giúp sinh viên UIT sửa soạn hành trang lên đường một cách đầy đủ nhất về cả vật chất lẫn tinh thần. Mong rằng “món quà nhỏ” này sẽ giúp bạn có một chuyến đi đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh trọn vẹn hơn.

Chuẩn bị đồ dùng cá nhân cần thiết

Về trang phục, sinh viên bắt buộc mặc hai bộ quân phục do Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh cung cấp trong suốt các buổi học. Vì thế, bạn chỉ cần mang theo vài bộ quần áo để mặc buổi tối và trang phục để về nhà vào cuối tuần thôi. Đặc biệt, bạn nên chuẩn bị giày thể thao để đi học và dép để đi lại trong phòng nội trú cho thoải mái.

Về vật dụng cá nhân, bạn nên chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết với mình như: kem đánh răng, bàn chải, khăn tắm, xà phòng tắm, dầu gội, sữa rửa mặt, kem chống nắng, bút viết, thẻ sinh viên, điện thoại, sạc dự phòng... Nếu bạn có board game thì đừng ngại mang theo nhé, đó sẽ là “công thần” giúp bạn kết nối với bạn bè xung quanh đấy!

Ngoài ra, các bạn cũng nên tự trang bị dược phẩm để dùng trong trường hợp khẩn cấp như thuốc đau bụng, hạ sốt, thuốc cảm, dầu gió, băng cá nhân, thuốc chống muỗi, thuốc dị ứng,…

Mách nhỏ với các bạn nữ: Cơ sở vật chất ở khu nội trú có thể khiến da của chúng mình bị kích ứng, vì vậy các bạn nên chuẩn bị sẵn các đầu lọc nước và khăn giấy ướt (khô) nhé.

Bảo quản tư trang

Ở khu quân sự không có ATM, khó chuyển khoản và đặt hàng online, vì vậy bạn nên mang theo một ít tiền mặt để phục vụ nhu cầu ăn uống và sinh hoạt cá nhân của mình tại đây. Không nên mang quá nhiều tiền mặt để tránh bị mất cắp.

Một lưu ý quan trọng với các bạn chính là nên cất điện thoại cẩn thận vào balo hoặc giữ bên mình, đừng sạc điện thoại gần cửa sổ. Ngoài ra sinh viên UIT cũng nên hạn chế mang laptop, có thể dùng giấy bút viết tay vì laptop không chỉ cồng kềnh mà còn là tư trang có giá trị cao, dễ bị kẻ gian nhắm đến nữa.

Đi học đầy đủ, chắc lý thuyết, vững thực hành

Kiến thức trọng tâm của học kỳ này bao gồm cả hai phần: lý thuyết và thực hành. Bạn nên chú tâm nghe giảng, ghi chép cẩn thận và nắm kỹ các thao tác thầy cô đã hướng dẫn để đi thi với tâm trạng thoải mái nhất. Đừng quên tham dự các lớp học đầy đủ để tránh bị cấm thi do vắng học hoặc không đạt yêu cầu về chuyên môn nhé.

Sống chung với tập thể

Học kỳ quân sự là một cơ hội tuyệt vời để bạn học cách sống chung với tập thể khi mọi hoạt động học thuật, văn nghệ, thể thao,... đều cần làm việc chung với đại đội. Những mối quan hệ bạn có được từ học kỳ này không chỉ cùng bạn tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ tại trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, mà còn có thể mang lại những lợi ích không ngờ trong tương lai cho bạn nữa đó. 

“Kỷ luật thép”

Sinh hoạt chung với tập thể cũng bao gồm việc các bạn phải cùng nhau tuân theo “kỷ luật thép” của quân đội, vì tại đây các bạn sẽ phải “đồng cam cộng khổ” suốt cả học kỳ này. Nếu bạn vi phạm kỷ luật thì sẽ khiến cả tiểu đội hoặc đại đội phải chịu phạt cùng mình, thế nên với tinh thần “một người vì mọi người, mọi người vì một người”, mỗi người chúng ta đều nên có ý thức trách nhiệm với tập thể bằng cách tuân theo những nguyên tắc chung nhé.

Buổi sáng của sinh viên trong học kỳ quân sự sẽ bắt đầu từ 5 giờ 30 phút, chính vì vậy bạn cần tranh thủ ngủ sớm - dậy sớm để có năng lượng cho ngày dài hoạt động. Lịch trực đêm sẽ được phân chia cho các phòng nội trú theo từng khung giờ, đây cũng là một trong những hoạt động đáng trải nghiệm nhất trong học kỳ quân sự nên đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Tạm kết

Học kỳ quân sự là một phần không thể thiếu của đời sinh viên, qua đó bạn sẽ có được những bài học và trải nghiệm thực tế mà suốt 4 năm đại học tiếp theo bạn sẽ chẳng bao giờ quay trở lại được. Hi vọng bài viết này có thể phần nào giúp bạn đón chào học kỳ mới mẻ này với tâm thế sẵn sàng nhất.

Chúc bạn có một học kỳ quân sự vui vẻ!

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://daa.uit.edu.vn/thongbao/thong-bao-vv-hoc-mon-gdqpan-cua-sv-khoa-2023

Đông Xanh - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin