Skip to content

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhận tiền giúp

TO - Đối tượng lừa đảo tạo Facebook giả mạo của những người thân, bạn bè của nạn nhân và nhờ nạn nhân nhận giúp tiền gửi qua các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài.

Tài khoản ngân hàng là mục tiêu tấn công ngày càng phổ biến của tội phạm mạng. - Ảnh minh họa.

Ngân hàng Vietcombank vừa khuyến cáo đến người dùng tài khoản ngân hàng cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới qua “chiêu trò” nhờ nhận tiền giúp từ tài khoản nước ngoài. Bằng cách tạo Facebook giả mạo người thân quen hoặc bạn bè của nạn nhân, kẻ lừa đảo sẽ chủ động trò chuyện qua tin nhắn, tìm cách nhờ nạn nhân nhận giúp tiền chuyển từ nước ngoài.

Theo Vietcombank, đối tượng lừa đảo sẽ cung cấp cho khách hàng đường dẫn vào trang giả mạo các trang web chuyển tiền quốc tế. Nếu khách hàng nhập tên truy cập (User name) và mật khẩu (Password) trang web giả mạo này thì đã vô tình cung cấp thông tin để đối tượng lừa đảo ngay lập tức khởi tạo giao dịch chuyển tiền trên trang web của các ngân hàng.

Để hoàn tất giao dịch internet banking, các ngân hàng thường yêu cầu nhập mật khẩu 1 lần (one-time-password, viết tắt là OTP). Khi khách hàng nhận được tin nhắn từ ngân hàng báo mã OTP (giao dịch do đối tượng lừa đảo khởi tạo) và nhập tiếp vào màn hình theo yêu cầu trên trang web giả mạo thì đã giúp đối tượng lừa đảo hoàn tất giao dịch gian lận trong khi vẫn nghĩ rằng mình đang thực hiện giao dịch nhận tiền từ nước ngoài.

Đây không phải là hình thức lừa đảo mới nhưng ngân hàng này vẫn ghi nhận có nhiều khách hàng của các ngân hàng tại Việt nam gặp phải hiện tượng tương tự.

Vì vậy, Vietcombank khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không nên:

- Mở tài khoản và đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử cho người khác sử dụng.

- Tiết lộ tên đăng nhập (username), mật khẩu truy cập, mã PIN của bất kỳ dịch vụ Ngân hàng điện tử, mã OTP, mã kích hoạt dịch vụ cho bất cứ ai qua bất kỳ kênh nào như điện thoại, email, mạng xã hội, ứng dụng, website, đường dẫn lạ…   

- Chuyển tiền, nạp tiền vào số điện thoại do người khác chỉ định để làm thủ tục nhận thưởng/khuyến mại của Ngân hàng.

- Không truy cập vào các đường dẫn lạ, cẩn thận với những email, tin nhắn, hoặc các cuộc gọi thông báo trúng thưởng, nhận tiền, cảnh báo tài khoản bạn bị nghi ngờ xâm nhập trái phép kèm theo việc yêu cầu quý khách cung cấp thông tin cá nhân và thông tin truy cập dịch vụ.

- Sử dụng tên truy cập và mật khẩu truy cập các dịch vụ ngân hàng điện tử làm mật khẩu truy cập các hệ thống khác ngoài ngân hàng…

Nguồn: tuoitre.vn