Skip to content

Cáp quang biển AAG lại bị sụt nguồn

TTO - Ngày 8-1, tuyến cáp quang biển AAG lại tiếp tục xảy ra sự cố sụt nguồn tại vùng biển Vũng Tàu gây mất liên lạc đi quốc tế.

Cáp quang biển AAG gặp sự cố lần đầu tiên trong năm 2017. - Ảnh tư liệu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, VNPT Vinaphone cho biết nguyên nhân được xác định do lỗi rò điện (khu vực sự cố thuộc vùng biển Vũng Tàu). Đây là sự cố bất khả kháng.

Ngay khi sự cố xảy ra, VNPT VinaPhone đã chủ động định tuyến lưu lượng Internet sang các hướng khác: CSC (cáp đất liền qua Trung Quốc) và SMW3 (tuyến cáp châu Á sang Ấn Độ vào Châu Âu) đảm bảo thông suốt mạng lưới, phối hợp với các đối tác quốc tế để bố trí dung lượng ứng cứu kết nối khắc phục sự cố gián đoạn đường truyền tới khách hàng.

Đại diện nhà mạng này cho biết: “Chúng tôi đang triển khai các biện pháp nhằm duy trì dịch vụ bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt cho khách hàng đồng thời chủ động liên lạc để thông tin và hỗ trợ khách hàng. VinaPhone đã lập danh sách các khách hàng cần đặc biết ưu tiên để đảm bảo tốc độ truy cập internet hướng quốc tế”.

Đây là lần đầu tiên tuyến cáp AAG đứt trong năm 2017 nhưng đã là lần thứ rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Việc tuyến cáp AAG liên tục gặp sự cố đã ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ truy cập internet của người dùng Việt Nam.

Tuy nhiên sau rất nhiều lần gặp sự cố với tuyến cáp AAG, các nhà mạng Việt Nam đã dần giảm thiểu sự phụ thuộc băng thông vào AAG bằng cách mở thêm các hướng kết nối khác. Do đó, những sự cố xảy ra trên tuyến cáp này gần đây đã không còn tác động mạnh đến kết nối internet của người dùng Việt Nam.

Nguồn: tuoitre.vn