GIẢI NGỐ CÙNG TRI THỨC SỐ #18 - “DRONE”

Giải ngố cùng tri thức số là chuyên mục giải đáp về những thuật ngữ, kiến thức công nghệ do đội hình Tri Thức Số của Mùa Hè Xanh 2021 đảm nhiệm, với mong muốn lan tỏa kiến thức công nghệ đến với tất cả mọi người. Chuyên mục lần này sẽ mang đến cho các bạn kiến thức về Drone

Drone là tên gọi của một loại UAV (“Unmanned Aerial Vehicle”) hay “Phương tiện bay không người lái”, với kích thước nhỏ gọn, thường được điều khiển bằng AI hay do chính con người điều khiển từ xa.

Về cơ bản, máy bay không người lái là một robot được điều khiển từ xa hoặc có khả năng tự bay theo lộ trình có sẵn thông qua việc lập trình, điều khiển bởi một hệ thống phức tạp kết hợp với các cảm biến trên máy bay và GPS.

Trong quá khứ, Drone thường được gắn liền với quân đội, nơi chúng ban đầu được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ phòng không, thu thập thông tin và nhiều chức năng khác.

Hiện nay, Các máy bay không người lái cũng được sử dụng trong các lĩnh vực dân sự như tìm kiếm và cứu hộ, giám sát giao thông, theo dõi thời tiết, chữa cháy, cũng như các dịch vụ quay phim, nông nghiệp, thậm chí cả giao hàng. Hay quen thuộc với chúng ta nhất, chính là quay phim từ góc nhìn trên cao (bird-eye view) với cái tên thân thuộc là Flycam!

Drone cần đến ít nhất 4 cánh quạt để có thể giữ cân bằng, sẽ không có con Drone nào chỉ có 2 cánh quạt, do đó hình dáng của Drone cũng trở nên vô cùng đặc biệt, đáng nhớ và là một trong những phát minh kỳ công của những kĩ sư khi chúng ta đã chinh phục được bầu trời mà chẳng cần những động cơ phản lực khổng lồ!

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/tuoitre.uit