Giới thiệu sách “Các hệ Cơ sở tri thức” (tái bản)

Thư viện UIT xin giới thiệu đến các bạn sinh viên và anh/chị HVCH quyển sách giáo trình “Các hệ Cơ sở tri thức” của nhóm tác giả Đỗ Văn Nhơn, Nguyễn Đình Hiển và Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Tp.HCM, tái bản lần thứ nhất năm 2022.

Ngày nay, các chương trình hay phần mềm máy tính giúp con người lưu trữ, quản lý và giải quyết những yêu cầu ứng dụng khác nhau trên dữ liệu, thông tin, cũng như tri thức. Tri thức được hiểu là kiến thức hay sự hiểu biết của con người trong các lĩnh vực hay miền tri thức nhất định như kiến thức về toán học nói chung, hay các miền tri thức toán học với phạm vi thu hẹp hơn như kiến thức về hình học phẳng, hình học không gian, hình học giải tích; kiến thức về vật lý nói chung hay kiến thức về điện một chiều, điện xoay chiều, cơ học; kiến thức về các loại bệnh trong y khoa,... Với nhu cầu xử lý tri thức và giải quyết các vấn đề hay yêu cầu dựa trên tri thức trở nên cấp thiết và khả thi. Chẳng hạn, nhu cầu ứng dụng về hệ giải bài tập hay hướng dẫn giải bài tập đối với kiến thức của một môn học nhất định trong giáo dục đào tạo, nhu cầu ứng dụng tư vấn hay chẩn đoán về y khoa, nhu cầu tư vấn về pháp luật, nhu cầu hỗ trợ quyết định trong kinh doanh, đầu tư và thương mại. Các hệ thống ứng dụng này phải có tổ chức lưu trữ tri thức của lĩnh vực ứng dụng thực tế.

Một hệ cơ sở tri thức sẽ giúp cho việc quản lý tri thức của các miền tri thức khác nhau trên máy tính, giải quyết những vấn đề liên quan đến tri thức; cao cấp hơn là hệ thống có khả năng suy luận hay suy diễn giải quyết những vấn đề trừu tượng và phức tạp. Hệ thống thường có một tổ chức lưu trữ tri thức phục vụ cho việc giải quyết các yêu cầu hay vấn đề ứng dụng được đặt ra; tổ chức tri thức này được gọi là cơ sở tri thức (CSTT) của hệ thống.

Một lớp ứng dụng phổ biến đã có nhiều ứng dụng thực tế được xây dựng là các hệ chuyên gia, và đặc biệt là các hệ giải bài toán (vấn đề) thông minh. Hệ chuyên gia có CSTT lưu tri thức chuyên gia bao gồm cả kinh nghiệm của chuyên gia, và có khả năng suy luận giải quyết những vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực chuyên sâu của chuyên gia. Liên quan đến hệ CSTT là còn có các loại hệ thống ứng dụng khác dựa trên CSTT như hệ trợ giúp quyết định trong quản lý và điều hành, hệ tư vấn trong các lĩnh vực chuyên môn nhất định, hệ chẩn đoán trong y khoa, các hệ khuyến nghị, hệ học và các hệ thống suy diễn hay điều khiển mờ, v.v.

Tài liệu Các Hệ cơ sở tri thức nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về các hệ cơ sở tri thức bao gồm các khái niệm, kiến trúc và quy trình xây dựng hệ thống; các phương pháp khoa học và cơ sở kỹ thuật cho việc thiết kế các thành phần của hệ thống như cơ sở tri thức, bộ suy diễn, và giao diện cho hai loại người sử dụng chủ yếu là người sử dụng bình thường và người kỹ sư tri thức.

Trong lần tái bản này, giáo trình trình bày chi tiết hơn các nội dung về quá trình thu thập tri thức trong thực tế và các bước quan trọng trong việc tổ chức Cơ sở tri thức, thiết kế bộ suy diễn trong thực tế. Bên cạnh đó, giáo trình cũng trình bày chi tiết các kỹ thuật được giới thiệu thông qua việc triển khai áp dụng thực. Giáo trình cũng cập nhật một số ứng dụng cụ thể đối với các lĩnh vực hay miền tri thức khác nhau trong thực tế nhằm giúp sinh viên tiếp cận và có khả năng vận dụng cơ sở lý thuyết về hệ Cơ sở tri thức vào việc giải quyết những vấn đề trong các ứng dụng thực tiễn.

Bạn đọc có thể xem giáo trình online bằng tài khoản Thư viện tại: http://ir.vnulib.edu.vn/handle/VNUHCM/15924

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/LibUIT.Fanpage/posts/pfbid0KhDoCdo7SQnneaLnJMPmcsGwsFP4JMsDPnwb83uTECmff4GmD4RVdyGVn7oYX6FDl