Giới thiệu sách “Forrest Gump” của Winston Groom

Bạn đã từng nghe kể về một đàn ông có chiều cao tận 2 mét, nặng hơn 1 tạ và sở hữu chỉ số IQ 70 hay chưa. Ông ấy có biệt danh là “Bác học đần”. Winston Groom đã dùng 317 trang giấy viết thành quyển tiểu thuyết Forrest Gump để kể lại cuộc đời đầy thăng trầm của “kẻ đần” này.

Ông Winston Groom sinh năm 1943 tại Washington. Ông ấy từng là một cựu quân nhân trong chiến tranh Việt Nam. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân ông chấp bút khắc họa nhân vật Forrest Gump vào năm 1986.

Trong tiểu thuyết, Forrest Gump được miêu tả hệt như một người mắc chứng bệnh Savant, toán học - nơi anh bộc lộ tài năng tuyệt vời của mình với các con số. Thay vào đó anh lại học không tốt các môn khác. Với lý do là kết quả học tập kém, anh bị buộc thôi học tại khóa đầu tiên của Đại học, từ bỏ môn bóng bầu dục yêu thích và tham gia nghĩa vụ quân sự. Anh cùng bạn mình nhập ngũ, chiến đấu cho cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Và người bạn ấy đã tử trận hy sinh.

“Thế là tớ hỏi gã cứu thương”, “Cậu nghe cậu ấy nói gì không?”

Và gã cứu thương nói, “Về nhà. Hắn nói, về nhà”.

Đoạn trích làm tim tôi thắt lại, dường như tôi đang đứng giữa làn bom đạn, dưới đất là người bạn thân nhiệt hẳn còn vương hơi ấm. Nay đã nhắm mắt xuôi tay, thì thào hai chữ "Về nhà". Winston Groom đã thông qua nhân vật của mình lên án chiến tranh phi nghĩa Việt Nam, cả về quân sự và chính quyền Mỹ lúc bấy giờ. Tác phẩm giúp ta cảm nhận được sự đau đớn, tuyệt vọng của con người trước chiến tranh.

Một người đeo danh "kẻ đần" lại có cuộc đời vinh quang đến không tưởng. Forrest đạt giải vô địch bóng bàn ở Trung Quốc, làm phi hành gia tại NASA... và hơn thế nữa. Forrest Gump mang tâm trí lẫn tâm hồn như một đứa bé vậy, ngây thơ, tự do và không chùn bước trước hoài bão, ước mơ. Anh thể hiện lòng vị tha, sự lạc quan, nhiệt huyết khi đối mặt vô số bất công, biến cố thăng trầm trong cuộc sống. Anh sẵn sàng cho đi mà chẳng cần nhận lại.

Giọng văn xen lẫn sự hài hước, châm biếm và sự sắc sảo trong xây dựng cốt truyện, nhân vật. Các tình tiết bi, hài đan xen, chồng chéo lẫn nhau khiến ta đôi khi ngậm ngùi tiếc nuối, đôi khi bật cười chế giễu. Từ đó có cái nhìn chân thực về xã hội nước Mỹ vào những năm 90, cái nhìn về các cuộc chiến tranh phi nghĩa, nơi những sinh mệnh mất đi. Về một người tuy ngây thơ nhưng lạc quan, tuy khiếm khuyết tinh thần nhưng luôn giữ một trái tim chân thành và nhiệt huyết cứ thế sống một cuộc đời trọn vẹn.

Tác phẩm là một liều thuốc giúp ta tĩnh tâm, lắng đọng lại. Để ta dừng do dự, lo sợ giữa phong ba cuộc sống, những khó khăn, trắc trở đánh ta gục ngã. Hãy như Forrest Gump giữ vững lòng nhiệt huyết và quyết tâm tiến lên phía trước. Ước mơ kia, mục tiêu kia, hãy can đam để thử, để cố gắng hết mình. Hoặc thậm chí là khi sai cũng chẳng sao, vì khi nhìn lại ta thấy mình đã sống trọn vẹn, đã đốt cháy toàn bộ nhiệt huyết cuộc đời này. Forrest Gump có thể sống tự do, sống hết mình. Vậy sao bạn lại không? Bạn hoàn toàn có thể!

Theo Kỳ Anh - Thư viện UIT

Mọi thông tin chi tiết xem tại: http://thuvien.uit.edu.vn/News/NewDetail/gioi-thieu-sach-forrest-gump-cua-winston-groom