Giới thiệu sách Mãi mãi tuổi hai mươi

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/07/1947 - 27/07/2023), Thư viện Trung tâm trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn nhật ký thời chiến “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành.

Sách đang phục vụ tại: Thư viện Trung tâm - Trụ sở Chính

Vị trí kệ: 895.922803 N5764T 2005

“Mãi mãi tuổi hai mươi” hay là “Chuyện đời” bi tráng của chàng trai Nguyễn Văn Thạc, sinh viên năm thứ 3 khoa Toán - Cơ, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, từng là học sinh giỏi văn nhất miền Bắc. Anh đã viết trong nhật ký rằng: “Cuộc đời bộ đội đến với mình tự nhiên quá, bình thản quá, và cũng đột ngột quá” khi nhập ngũ lúc 19 tuổi.

Những dòng nhật ký chân thật của anh khắc họa đời sống, tâm tư, tình cảm của thế hệ thanh niên - chiến sĩ thời đó. Cuộc sống thời chiến không phải lúc nào cũng vui vẻ, những lúc buồn làm cho anh mang nhiều tâm sự, nhưng phải cố gắng để vượt qua: “Không ai muốn cuộc đời mình phải buồn bã cả, nhưng rất ít người trên đời này đạt được điều mình mong muốn. Mất mát nhiều, nhưng cố gắng làm sao cho mình khỏi thất vọng, khỏi mất nghị lực luôn hun cháy lòng mình. Đó mới là điều quan trọng”.

Tháng 7 năm 1972, Anh hy sinh để lại bao tiếc thương cho gia đình, người bạn gái thân thương cùng đồng đội nơi chiến tuyến. Năm ấy, Việt Nam ta có nhiều đột phá trong cuộc kháng chiến chống Mỹ như Cuộc tiến công chiến lược giải phóng Quảng Trị (1972); nhân dân Hà Nội chống lại cuộc ném bom B52 của Mỹ làm nên “Điện Biên Phủ trên không” (1972) buộc Mỹ quay lại bàn đàm phán ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lặp lại hòa bình ở Việt Nam.

Tác phẩm thể hiện một cuộc đời, một số phận của chàng trai trẻ miền Bắc Việt Nam trong thời kỳ nước ta còn nhiều khó khăn, gian khổ. Chàng trai ấy tuy đã hy sinh vì nước cách đây hơn 50 năm, nhưng những lời khát khao của anh vẫn còn mãi, Anh viết “Ừ, nếu như tôi không trở lại - Ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng sau này? Tôi chỉ ao ước rằng, ngày mai, những trang giấy còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc. Đừng để trống trải và bí ẩn như những trang giấy này”.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/CentralLibraryVNU/posts/pfbid0PBFUPVCcpLExc1q56ZXLfqjEi7nd3wEU5Ddn5JjeqSPDqHi9kDEG2iEM64k1m7CAl