Giới thiệu tác giả - tác phẩm  “Tìm lại tình đời”

Giới thiệu tác giả “PGS.TS - Nhà văn Nguyễn Tấn Phát”

Giới thiệu tác phẩm “Tìm lại tình đời” (Tiểu thuyết)

Trong cơn xoáy lốc của đại dịch Covid-19, năm 2022 tác giả cho ra mắt cuốn tiểu thuyết “Tìm lại tình đời” – một tác phẩm thể hiện khát vọng tìm tòi sáng tạo trong kết cấu dồn nén dung lượng theo hướng đương đại, đeo bám những vấn đề nóng bỏng, cấp bách nhất ngoài xã hội. Đây cũng là tác phẩm kết hợp giữa trữ tình lãng mạn với hiện thực huyền ảo hàm chứa nhiều ẩn ý thể hiện nhận thức của tác giả về triết lý nhân sinh và mục đích viết văn.

Với 3 chương trong 345 trang do Nhà xuất bản tổng hợp Tp.HCM phát hành, Nội dung trong tác phẩm, tác giả để cho nhân vật Điện qua ký ức, một mặt phơi bày cuộc săn lùng tình địch, rượt đuổi một mối tình đơn phương lâm ly kỳ bí, lãng mạn mà lại đầy toan tính, gồng mình gắng sức chiếm cho được một tình yêu vốn không phải của mình, quá tầm với của mình, để rồi cuộc tình kết thúc không như “một tinh cầu sáng chói mà đục ngầu như nước vo gạo”, một mối tình Điện cũng muốn quên nhưng không quên được, càng nhớ đến nó lại càng thấy như “một vết chém sâu hoắm cho đến cuối đời cũng không lành sẹo”. Điện coi như trắng tay trước mối tình đơn phương nhưng anh không mất đi tất cả; bằng sự liên tưởng sâu xa với đoạn đời sau mối tình thất bại, Điện kể tiếp chuyện “Tìm lại tình đời” – phần thứ hai của tiếu thuyết mang nhiều yếu tố kỳ bí, thể hiện rõ hai mặt đen trắng trong đường đời. Điện tìm về tình đời để đạt được những gì mà tố chất, năng lực vốn có của anh cho phép. Anh có những may mắn trong hạnh phúc mới mà trước đó anh nghĩ mình đã trắng tay và buông bỏ tất cả.

Điều đáng quý là mạng sống vẫn còn, vẫn có cơ may để suy tư trăn trở về tình yêu, lẽ sống, hạnh phúc gia đình. Và khi đại dịch covid-19 bùng phát, Điện có dịp liên kết, nhào nặn những triết lý nhân sinh của mình gắn với những đổi thay, biến cố lớn của thời cuộc. Anh nhận ra thế giới đang thay đổi, tư duy, triết lý sống con người cũng phải thay đổi, để rồi đến cuối truyện, cả Điện lẫn Vĩnh Thọ - một nhà văn vừa mới nhận được thẻ Hội viên của Hội Nhà văn tỉnh - cùng ngộ ra rằng: Một trang mới của cuộc đời đã và đang mở ra trước mắt hai người. Phần đầu cuốn tiểu thuyết mang tên “Săn lùng tình địch” dẫn đến phần hai có tên “Tìm lại tình đời”, chuyển từ trọng tâm săn lùng, triệt hạ tình địch sang điểm nhấn tình đời, sống với tình đời, cùng xây đắp nên những trang mới mẻ và tươi sáng của tình đời.

Đi xa hơn nữa, để đón nhận viễn cảnh tươi sáng của cuộc đời hậu đại dịch, cả Vĩnh Thọ - tác giả tiểu thuyết, cùng Điện và Thanh Trúc – hai nhân vật trung tâm của chuyện kể còn nghĩ đến phương cách cho ra đời những sản phẩm mới mà chỉ có sự hợp tác bỏ qua thù hận mới có đủ động lực, tiềm lực, ngõ hầu tạo ra những sản phẩm vật chất lẫn tinh thần của thời hậu Covid-19. Thế giới đang thay đổi. Vĩnh Thọ cùng nhân vật kể chuyện tìm thấy một hướng đi chưa có tiền lệ đầy triển vọng – một cách tiếp cận, một sáng kiến cộng đồng mang tính hội đoàn để có thể ra đời một loại tiểu thuyết hiện đại theo lý thuyết tiểu thuyết hậu Covid. Tác giả dường như đã tìm được chủ đề và mạch cảm xúc tạo thuận lợi để ngòi bút đi sâu vào nội dung tiểu thuyết trữ tình lãng mạn, phong cách cổ điển dung hòa với phong cách đương đại và hiện thực huyền ảo.

Bạn đọc sẽ tìm thấy trong tác phẩm, bằng hình tượng và thông qua hình tượng, xu hướng cổ xúy cho sự hài hòa tương tác giữa nền văn minh hiện hữu với môi trường sinh thái, với động vật hoang dã và thuần dưỡng, với tương lai và hạnh phúc bền vững của con người.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: http://thuvien.uit.edu.vn/News/NewDetail/gioi-thieu-tac-gia-tac-pham-tim-lai-tinh-doi