GIỚI THIỆU VỀ PHÒNG THÍ NGHIỆM AN TOÀN THÔNG TIN

Phòng thí nghiệm An Toàn Thông Tin - UIT InSecLab trực thuộc Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP.HCM được thành lập theo quyết định số 19/QĐ-ĐHCNTT-TCHC ngày 19/01/2016, hướng đến việc xây dựng một phòng thí nghiệm chuyên sâu về an toàn thông tin, có chức năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực an toàn thông tin, giải quyết các nhu cầu đặt ra bởi thực tiễn cũng như các giải pháp cho tương lai, tham gia đào tạo đại học, sau đại học, hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực an toàn thông tin.

- Phòng thí nghiệm An toàn thông tin tập trung vào các chủ đề nghiên cứu chính như sau:

SPS: Software-defined programmable security (SDN, NFV, Cloud, Edge)

Lập trình an toàn: Giải pháp kiểm thử xâm nhập, bảo mật thông tin và tính riêng tư cho người dùng trong các ứng dụng (end-to-end encryption, pentesting, software vulnerablity,....)

Điều tra bằng chứng số, tội phạm số (digital forensics)

AI security and AI-based security: An toàn thông tin, tính riêng tư dữ liệu cho các mô hình AI & Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (deep learning, Generative Adversarial Networks) cho bài toán an ninh trên không gian mạng

Internet malware/botnet/APT detection, defense, and analysis

Phát hiện – ngăn chặn xâm nhập/ tấn công trong các hệ thống

Mã độc (phần mềm độc hại): trên nền tảng Android, iOs, Windows, Linux, Web...

Intrusion detection, anomaly detection

Blockchain (các công nghệ nền tảng, giao thức và các ứng dụng thực tế)

Mobile and IoT security

- Hàng năm Insec Lab có công bố nhiều bài báo khoa học liên quan đến lĩnh vực An toàn thông tin với hàm lượng kĩ thuật cao và nhiều bài báo được đăng trên tạp chí, hội nghị quốc tế. Chi tiết tại: https://inseclab.uit.edu.vn/cong-bo-khoa-hoc/ Qua 05 năm hình thành và phát triển, InsecLab đã đạt được nhiều thành tích nổi bật phải kể đến như:

Công bố 30 bài báo khoa học quốc tế, quốc gia

Thực hiện 13 đề tài NCKH các cấp: Cơ sở, ĐHQG, Tỉnh-thành

Đồng hành xuyên suốt cùng 62 đề tài KLTN

Hướng dẫn 22 đề tài NCKH-SV các chủ đề ATTT

10+ sinh viên có bài báo khoa học quốc tế

Hướng dẫn 50+ sinh viên tham gia nghiên cứu

150+ Thực tập sinh ATTT tại PTN

05 SV đạt giải Nhất Giải thưởng SV-NCKH Eureka 2020

Sinh viên năm 02 có thể tham gia nghiên cứu

Cuộc thi quốc tế về ATTT Cyber SeaGame khu vực Đông Nam Á: Giải Nhất năm 2015, Giải Nhì 2018.`

Đội tuyển ATTT của trường ĐH Công nghệ Thông tin – UIT được chọn làm đại diện Đông Nam Á tham gia cuộc thi thế giới SECCON CTF 2015 (SECCON) tại Nhật Bản. Kết quả chung cuộc Đội Nem (UIT) đạt hạng 15 thế giới.

Cuộc thi Quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin: Giải Nhất 2013, Giải Nhất 2014, Giải Nhất 2015, Giải Nhì và Giải Ba 2016, Giải Nhất 2017, Giải Nhì 2018 và 2019.

Giải nhất và giải nhì tại cuộc thi “VIETTEL MATES CTF 2017” do Trung tâm An ninh mạng Viettel tổ chức.

Giải nhất cuộc thi An ninh mạng WhiteHat Challenge 01 năm 2017 do BKAV tổ chức.

Giải nhất cuộc thi “PwC Vietnam’s HackaDay 2017” được tổ chức bởi Công ty PwC Việt Nam.

Giải nhì Singapore Cyber Conquest 2018.

Giải nhất cuộc thi CTF HCMUS 2021

Tại đây, các bạn sinh viên được xem là trung tâm, tập trung đào tạo thế hệ kĩ sư An toàn thông tin có chất lượng.

- Đến với Insec Lab các bạn sẽ có được:

Môi trường giao lưu, rèn luyện thực chiến cho các bạn sinh viên đam mê lĩnh vực An toàn thông tin

Tham gia các giải quốc gia, khu vực Châu Á và quốc tế về Capture The Flag (CTF) với nhiều lĩnh vực như Pwnable, Reverse Engineering, Cryptography, Web Exploitation, Digital Forensics, OSINT,... Insec Lab còn thành lập cộng đồng/câu lạc bộ ATTT - UIT Wanna.One với mục tiêu thành lập tổ chức chuyên biệt chia sẻ kiến thức về CTF và hacking. Wanna.One đang trong quá trình tuyển chọn hạt giống hứa hẹn sẽ mang đến nhiều nhân tố tiềm năng trong lĩnh vực.

Tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề án công nghệ có tính cấp thiết cao và bám sát định hướng phát triển, mục tiêu Quốc gia và tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại trên thế giới

Rèn luyện, trau dồi kỹ năng cần thiết cần thiết về mảng kỹ thuật

Tham gia các buổi workshop, seminar chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức từ những va chạm thực tế của thầy cô giàu kinh nghiệm và anh chị đạt giải cao trong các cuộc thi chuyên môn

Rèn luyện, trau dồi những kỹ năng mềm khác như tự học, tự nghiên cứu, làm việc nhóm, giao tiếp, tổ chức sự kiện và mở rộng mối quan hệ xã hội

InsecLab là bước đệm cho các bạn tiến xa hơn trên con đường học tập, nghiên cứu.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/inseclab