Kết thúc 03 buổi training Kỹ năng thông tin đợt 1 năm 2022

Từ ngày 18 đến 19 tháng 3 năm 2022, Thư viện UIT đã tập huấn Kỹ năng thông tin – Information literacy đợt 1 năm 2022 với sự tham gia của 110 bạn sinh viên năm nhất Trường Đại học Công nghệ Thông tin.

Tham gia các buổi training, các bạn sinh viên được hướng dẫn các kỹ thuật tìm kiếm thông tin trên Internet, xác định và đánh giá chất lượng các nguồn tài nguyên thông tin; Tìm hiểu về các chỉ số khoa học và định danh, được giới thiệu các CSDL miễn phí và mua quyền truy cập, từ đó sẽ dễ dàng tìm kiếm tài liệu trên các cơ sở dữ liệu trực tuyến, phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, các bạn cũng được tìm hiểu về khái niệm “Đạo văn” và những ảnh hưởng của việc đạo văn đến cuộc sống và học tập; giới thiệu về các chuẩn trích dẫn phổ biến hiện nay trên thế giới như: APA, IEEE, Harvard, Chicago, Vancouver, … và chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt, khi tham gia lớp training, sinh viên được hướng dẫn sử dụng và thực hành với phần mềm Zotero 6.0 để hỗ trợ việc tạo danh mục tài liệu tham khảo ở cuối bài theo các chuẩn trích dẫn tài  liệu quốc tế và trích dẫn trong bài khi thực hiện các bài tập, đồ án, khóa luận, luận văn, ….; Được giới thiệu công cụ overleaf và trình bày phần trích dẫn tài liệu trên overleaf bằng ngôn ngữ Latex.

Đa số các bạn cảm thấy yêu thích và tham gia rất nhiệt tình, chú ý lắng nghe và thực hiện tốt các nội dung hoạt động của các buổi training, nhiều bạn khá xuất sắc và tiếp thu nhanh chóng các nội dung dù là lần tiên tiếp xúc với các kiến thức của kỹ năng thông tin. Bạn Nguyễn Đức Phương, sinh viên lớp Kỹ thuật phần mềm khóa 2021 chia sẻ: “Em cảm ơn Thư viện UIT vì một buổi học bổ ích và lý thú”.

Đợt 2 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 4/2022 dành cho các đối tượng còn lại của UIT. Các bạn có thể đăng ký tại link: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdvS8gSTEECuOyZBwN7ApChuoAqTX329Vzah7hTeCUAbSfiwA/viewform?fbclid=IwAR3NQiR3TUXgCxKJC9XuEU-0agd1-GlAW6qCzJLAdaB_FOhL8TnOzLKEhHs

Sau khi kết thúc 2 đợt training, Thư viện UIT sẽ chọn lựa một số sinh viên xuất sắc để tuyên dương và trao thưởng.

Một số hình ảnh của lớp Kỹ năng thông tin năm 2022:

Mọi thông tin chi tiết xem tại: http://thuvien.uit.edu.vn/News/NewDetail/ket-thuc-03-buoi-training-ky-nang-thong-tin-dot-1-nam-2022