Skip to content

Máy tính cũ - tri thức mới

Máy tính cũ, hư hỏng, thiếu linh kiện do người dân, doanh nghiệp thải ra được các bạn xin về sàng lọc lấy linh kiện chưa hư, phần không sử dụng được đem bán ve chai, rồi bỏ thêm tiền túi mua thêm thiết bị mới. Có đủ linh kiện, các bạn lắp ráp thành máy tính sử dụng được, chuyển tặng vùng sâu vùng xa. Với mô hình “máy tính cũ - tri thức mới” này, nhiều năm qua, các sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) đã giúp hàng ngàn trẻ em, học sinh nông thôn được phổ cập tin học, nhiều địa phương có điều kiện được “máy tính hóa” trong công tác lưu trữ.

        Từ máy tính quá đát…

Căn phòng PM1 Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần luôn chật chội bởi hàng trăm máy tính cũ, linh kiện, thiết bị điện tử được các sinh viên xin từ khắp nơi chở về, chất thành đống. 

Ở một góc nhỏ của căn phòng, nhóm sinh viên giữ nhiệm vụ “phẫu thuật máy” vẫn miệt mài tháo rã những chiếc CPU, màn hình vi tính cũ bám đầy bụi, mạng nhện, rồi lấy từng linh kiện lau chùi, đem gắn vào máy chạy thử. Gần 2 giờ loay hoay với đống thiết bị điện tử quá đát được tháo ra từ 3 máy tính bàn, nhóm sinh viên chỉ thu được 1 bo mạch chính, 2 ram và 1 bộ quạt tản nhiệt. 

“Được thế này là hên lắm rồi, có hôm cả ngày lục đục, tháo đến 4 bộ máy nhưng tụi em vẫn không tận dụng được món nào”, Thành, một thành viên của nhóm chia sẻ. Cứ thế, hàng loạt máy cũ được các “bác sĩ máy tính” trẻ đem ra “phẫu thuật”, chọn lấy những linh kiện còn sử dụng được, chùi rửa, phân loại cho vào tủ trong những ngày được nghỉ học. 

Gom được nhiều linh kiện, nhóm bạn trẻ bắt tay vào việc lắp ráp thành những bộ máy tính mới. Khi một số máy không đủ thiết bị, các bạn trẻ linh động chở mớ thiết bị không sử dụng được đến bán cho vựa phế liệu, rồi góp thêm chút tiền túi mua linh kiện còn thiếu để máy chạy ổn định. Hành trình mang máy tính cũ, tạo kiến thức tin học mới cho học sinh nghèo gian nan vậy nhưng các sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin vẫn không ngại khó và tổ chức thường xuyên.

Nhìn vào 10 bộ máy tính cũ đã được lắp ráp xong, chuẩn bị đem tặng cho một trường học nghèo ở tỉnh Bến Tre trong chiến dịch Mùa hè xanh 2014 tới đây, sinh viên Hoàng Văn Ninh cho biết: “Để có được dàn máy tính bàn ngon lành này, tụi em phải mất gần 6 tháng để hoàn thành”. Theo Ninh, khâu gian nan nhất trong hành trình làm mới máy tính cũ là tìm nguồn máy và vận chuyển máy ở nơi ủng hộ về đến trường. Để có được nguồn máy tính cũ, các sinh viên trong nhóm phải thường xuyên rao tin trên các trang mạng, mở rộng các mối quan hệ để “nhà tài trợ” biết đến và báo. 

Có người cho máy, dù gần hay xa, Đồng Nai hay Bà Rịa - Vũng Tàu, các bạn lại chạy xe máy đến nơi chở về. Làm xong, nhóm sinh viên liên hệ với chính quyền, các cơ sở Đoàn vùng sâu vùng xa để chọn những trường học thực sự khó khăn, có nhu cầu và cho xe chở đến. Khởi xướng mô hình “Máy tính cũ - tri thức mới” từ năm 2009, đến nay nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin đã tặng hàng trăm máy tính, giúp học sinh, cán bộ ở các huyện nghèo, vùng sâu vùng xa như Cần Giờ, Củ Chi (TPHCM); Châu Phú, Thoại Sơn (tỉnh An Giang); Trường THCS - THPT Ngô Văn Nhạc (tỉnh Tiền Giang) được phổ cập tin học, “máy tính hóa” trong công tác lưu trữ văn thư, tài liệu…

images495559 R4a
Chuyển máy tính đến học sinh nghèo tỉnh An Giang trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2013.

       

Đến phổ cập tin học

Ở ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), từ ngày được nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin tặng 15 máy tính để lập phòng máy và với sự hướng dẫn của thượng úy Bao Minh Tiến (Trạm kiểm soát Biên phòng Thiềng Liềng), đến nay, hơn 40 học sinh tiểu học, THCS, THPT đều được tiếp cận và sử dụng thành thạo máy vi tính. Nhiều em đánh máy rất thành thạo, lên mạng tìm kiếm tài liệu, những phương pháp giải toán hay, phục vụ cho việc học tập.

“Trước đây, dù được học lý thuyết về vi tính nhưng không có máy thực hành nên các em rất mù mờ. Từ ngày có máy vi tính, đến nay các em không chỉ sử dụng thành thạo mà còn thi lấy chứng chỉ A tin học”, thượng úy Bao Minh Tiến vui mừng. Tại Trường THCS - THPT Ngô Văn Nhạc (tỉnh Tiền Giang), 3 năm trước, khi nói đến vi tính, tin học, học sinh ở đây rất mù mờ; nay đã có nhiều học sinh của trường đoạt giải tin học cấp huyện nhờ được học tập trên những chiếc máy tính do sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin tặng.

Anh Nguyễn Trác Thức, Bí thư Đoàn Trường Đại học Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM), cho biết sẽ tiếp tục duy trì mô hình này. Tới đây, Đoàn trường sẽ kiến nghị ban giám hiệu hỗ trợ kinh phí, phương tiện để nhóm sinh viên này có thể mở rộng phạm vi hoạt động, ngày càng đưa nhiều máy tính hơn đến với bà con vùng sâu vùng xa.

“Mô hình “máy tính cũ - tri thức mới” không chỉ thể hiện sự sáng tạo, năng động, linh hoạt của giới trẻ; khơi dậy tình thương yêu, biết chia sẻ của sinh viên trong trường với học sinh khó khăn, vùng sâu vùng xa, mặt khác còn giúp các sinh viên của trường được cọ xát thực tế, nắm kỹ các kiến thức cơ bản về công nghệ máy tính”, anh Nguyễn Trác Thức cho biết. Với những hiệu quả mang lại, mới đây mô hình “máy tính cũ - tri thức mới” của nhóm sinh viên đã được Thành đoàn TPHCM trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn và nhân rộng đến các cơ sở Đoàn trên địa bàn TPHCM.

 

Trích: sggp.org.vn