Skip to content

Nhân viên IT lương 1.500 USD nhờ biết AI, Big Data, Machine Learning

Năm 2017, lập trình viên biết một trong 3 kỹ năng này đang nhận mức lương trung bình 1.500 mỗi tháng.

Theo Báo cáo tổng quan lập trình viên năm 2017 do TopDev vừa công bố, trong lực lượng lao động ngành IT, lập trình Web chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 74,8%, theo sau là lập trình Desktop App và Mobile App.

Xu hướng “Machine Learning” đang dẫn đầu về mức lương trong các vị trí lập trình, trung bình khoảng hơn 35 triệu đồng mỗi tháng (1.576 USD), theo sau đó là DevOps và các lĩnh vực nghiên cứu – thuật toán.

Mức lương trung bình mà các lập trình viên nhận được ứng theo vị trí.

Mức lương trung bình mà các lập trình viên nhận được ứng theo vị trí.

Tuy nhiên, nếu xét chung trong cả ngành IT, đây là mức lương tầm trung. Hiện mức lương mà các công ty công nghệ thông tin sẵn sàng trả cho nhân sự cấp trưởng bộ phận tương đương 62 triệu đồng mỗi tháng (2.721 USD).

Mạng tuyển dụng nhận xét 2017 là năm rất thành công của thị trường lập trình mobile và là cột mốc không thể tốt hơn để nhảy vào lĩnh vực này. Đây cũng là 1 trong 5 kỹ năng được nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao nhất cho ứng viên có kinh nghiệm - khoảng 27 triệu đồng mỗi tháng (1.212 USD), chỉ ngay sau Big Data với mức lương gần 30 triệu đồng mỗi tháng (1.325 USD).

Ngoài ra, trên hệ thống của TopDev, gần 10% vị trí đăng tuyển là dành riêng cho lập trình viên mobile, cho thấy cơn sốt lập trình mobile vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và vẫn được các nhà tuyển dụng săn đón. Bên cạnh iOS và Android vẫn chiếm lĩnh thị trường, các kỹ năng Native vẫn rất được ưa chuộng.

Mức độ hài lòng về lương của các lập trình viên trong năm 2017.

Mức độ hài lòng về lương của các lập trình viên trong năm 2017.

Về tuyển dụng, báo cáo cho biết có đến 1/3 số lập trình viên đi tìm việc, nhảy việc chỉ trong vòng một năm. Khoảng 75% lập trình viên dù không chủ động đi tìm việc nhưng vẫn rất sẵn sàng với các cơ hội mới.

Lý giải hiện trạng này, TopDev chỉ ra nhiều lý do khác nhau, bao gồm cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc và đặc biệt là mức lương thưởng hiện tại. Số liệu cho biết gần 50% lập trình viên cảm thấy họ không được trả lương xứng đáng với năng lực và công sức bỏ ra. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là có đến 2/3 các nhà tuyển dụng trong khảo sát có dự định sẽ tăng lương cho nhân viên từ 6% đến gần 20%.

Hơn 2/3 nhà tuyển dụng được hỏi cho biết sẽ tăng lương cho nhân viên trong thời gian tới.

Hơn 2/3 nhà tuyển dụng được hỏi cho biết sẽ tăng lương cho nhân viên trong thời gian tới.

Về công nghệ, trong số các web framework đình đám, Laravel hiện đang là một cơn sốt tại thị trường Việt Nam. Thêm vào đó, JavaScript vẫn là kỹ năng có nhu cầu cao nhất và được các nhà tuyển dụng săn đón nhất, không hề có dấu hiệu suy giảm so với 2 quý đầu năm.

Các xu hướng khác như Big Data, Internet of Things, Blockchain,… trở nên ngày càng phổ biến hơn, góp phần tăng hiệu quả các ứng dụng và hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện các sản phẩm sẵn có.

“Với những khởi sắc của ngành công nghệ thông tin trong thời gian gần đây, chắc chắn sẽ là một điểm sáng thúc đẩy cho toàn thị trường tuyển dụng trong năm 2018. Hơn thế nữa, đón đầu sự phát triển của AI, Machine Learning và Blockchain sẽ giúp cho doanh nghiệp có được những giải pháp tối ưu hoá mô hình kinh doanh của mình đáp ứng sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trên toàn cầu”, báo cáo nhận xét.

Nguồn: vnexpress.net