Skip to content

RÁC THẢI Y TẾ - “THẦN CHẾT NGẦM” CỦA MÔI TRƯỜNG

Chúng ta đều biết nguồn gốc bắt đầu của cơn đại dịch làm cả thế giới khốn khổ này có liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Cùng với số lượng ca nhiễm tăng cao và diễn biến phức tạp là lượng rác thải y tế khổng lồ được thải ra mỗi ngày: bộ đồ bảo hộ, khẩu trang, kính chống dịch, các thiết bị y tế nhỏ đến những rác thải sinh hoạt tại các khu cách ly tập trung.

Vậy nên, cần phải có ý thức, chiến lược, cách thức xử lý các loại rác thải phù hợp và hiệu quả vì đây không phải là rác thải bình thường, không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà bản thân nó còn có thể mang những mầm bệnh nguy hiểm.

Các chiến sĩ mùa hè xanh UIT năm 2021, gửi đến các bạn sinh viên sản phẩm tuyên truyền về các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải y tế tại những khu cách ly, bệnh viện :

  • Phân loại: Chất thải phát sinh phải được phân loại ngay vào thùng màu vàng đựng có nắp đậy, lót túi, biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh. Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.
  • Thu gom: Thùng thu gom chất thải phải có thành cứng, có bánh xe đẩy và được lưu giữ tạm thời tại khu vực riêng biệt, tối thiểu 01 lần/ngày được thu gom về khu lưu giữ tập trung trong khuôn viên của cơ sở y tế. Trong quá trình thu gom, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài.
  • Khâu vận chuy: Sử dụng xe chuyên dụng hoặc các phương tiện được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Thùng đựng chất thải phải có thành cứng chịu được va đập, có nắp đậy kín, đảm bảo không bị rơi hoặc rò rỉ chất thải, bên ngoài thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS CoV-2”.
  • Khâu xử lý: Ưu tiên xử lý tại cơ sở y tế ngay trong ngày bằng lò đốt chất thải rắn y tế hoặc bằng thiết bị hấp chất thải lây nhiễm hoặc thiết bị khử khuẩn khác đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Vận chuyển chất thải ngay trong ngày đến cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại tập trung hoặc cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng.

Cùng chung tay góp phần nào đó xử lý những rác thải đó để tạo môi trường trong lành, sạch đẹp và an toàn cho những bệnh nhân hay những người nghi nhiễm đang phải cách ly tại các khu tập trung.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/tuoitre.uit

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền Thông trường Đại học Công nghệ Thông tin