Skip to content

[Race of minds] Giới thiệu mật mã học

Xin chúc mừng những bạn đã đăng ký tham gia Race of minds thành công và chân thành cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn. Sau đây tụi mình sẽ giới thiệu cho các bạn về “Mật mã học” để bạn có được cái nhìn rõ hơn về cuộc thi này nhé!

“Mật mã học” là gì nhỉ?

Mật mã học là một lĩnh vực liên quan đến các kỹ thuật ngôn ngữ và toán học để đảm bảo an toàn thông tin, cụ thể là trong thông tin liên lạc.

Mật mã học gắn liền với quá trình mã hóa. Quá trình mã hoá sẽ chuyển đổi thông tin từ dạng này sang dạng khác, ở đây là từ dạng thông tin có thể nhận thức được thành dạng không nhận thức được, làm cho thông tin trở thành dạng không thể đọc được nếu như không có các phương pháp bí mật.

Quá trình làm cho thông tin trở nên bí mật gọi là mã hoá (encryption), quá trình ngược lại gọi là giải mã (decryption).

Ví dụ đơn giản nhất là mật mã Caesar: Hello World! ------mã hoá-----> Olssv Dvysk!

Trong cuộc thi này chúng ta sẽ dùng khá nhiều loại mật mã, có những mật mã quen thuộc như Morse, Caesar, … nhưng cũng sẽ có những mật mã bạn chưa từng gặp qua.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì trên đường đi bạn sẽ tìm thấy những gợi ý về các loại mật mã mà bạn gặp phải, và đừng quên bạn còn có “chị Google” hỗ trợ bạn nữa đó. Mật mã học trong ROM chỉ là công cụ để các bạn tìm manh mối và đi tiếp, quan trọng vẫn là sự tinh ý và khả năng hỏi “chị Gồ” của các bạn.

Đọc đến đây rồi chắc hẳn bạn đang rất phấn khích đúng không nào? Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không vào điền form đăng ký ngay để có thể trở thành “nhà giải mã vip pro” cùng đồng đội của mình!

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/BHTKHKTTT/

Hải Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin