Review sách Thư viện nửa đêm

Một giây sau, bà đưa cho Nara chiếc bút máy có vỏ nhựa màu cam, loại bút Nora từng dùng hồi đi học. Chính là chiếc bút cô từng thấy từ cách đây lâu lắm rồi.

“Cháu sẽ cần đến nó đấy.”

“Để làm gì ạ?”

“Cuộc đời này vẫn chưa được viết. Cháu phải bắt đầu viết ra.”

Nora cầm lấy cây bút.

“Tạm biệt bà, bà Elm.”

Qua “Thư viện nửa đêm”, Matt Haig đã kể câu chuyện về cuộc đời của Nora Seed. Cô là người có nhiều tài năng nhưng cuộc sống lại tràn ngập khổ sở và tiếc nuối. Cuối cùng cô đã quyết định tìm cái chết. Chính khoảnh khắc ấy - khoảnh khắc cô quyết định kết thúc cuộc đời mình, vào lúc 00:00:00, Nora chợt thấy mình xuất hiện ở thư viện nửa đêm và gặp được người quản thư, bà Elm. Bà Elm đã đem đến cho cô động lực bước tiếp, bằng việc trải nghiệm các cuộc đời cô mơ ước.

Nora đã được sống như những gì mình mong muốn, từ vị trí được nhiều người ngưỡng mộ như vận động viên bơi lội với huy chương Olympic, một nghệ sĩ nhạc rock được ngàn người biết đến hay đơn giản là khoảnh khắc cô và anh hai có thể hoà hợp. Nora liên tục trải nghiệm các cuộc đời và rời đi. Nhưng rồi cô nhận ra rằng sẽ không có cuộc sống nào phù hợp cho bản thân nếu nỗi tò mò của bản thân quá lớn và cứ mãi miết đi tìm cuộc sống ý nghĩa cho bản thân mình.

Để rồi cuối cùng đến khi thư viện nửa đêm sụp đổ, Nora được bà Elm trao cho cây bút mà cô đã nhìn thấy từ lâu. Chính khoảnh khắc ấy cô chợt nhận ra rằng, cuộc sống của Nora vẫn chưa được viết tiếp và việc nó được viết như thế nào chính là do bản thân Nora quyết định. Đó mới thật sự là cuộc sống ý nghĩa mà Nora luôn tìm kiếm - một cuộc sống mà cô được tự do quyết định và không phải phụ thuộc vào kỳ vọng của bất kỳ ai khác.

Đôi khi chúng ta có quá nhiều nỗi băn khoăn về quá khứ, về cuộc đời tốt đẹp mà bản thân muốn,  về phiên bản ta cho là tốt hơn. Nhưng không có gì là hoàn hảo. Cuộc sống của chúng ta là do chính tay ta viết nên, như vậy mới thực sự có ý nghĩa. Và những điều tốt đẹp rồi sẽ đến “chỉ bằng cách chờ đợi cho tới khi ta tự mình nhận ra được điều đó”.

Content: Trâm Anh

Design: Thanh Hiển

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/clb.sachvahanhdong.uit/posts/pfbid02KTALPUFFnd2BFa7GuP4dA7RwD1ebz5sgeCbXeu2VbnRhUriWowHMEiGgREwfDFTBl