Sinh viên nữ và ngành IT

Ngành IT là một trong những ngành “hot”, thường được cho là khô khan, chỉ dành cho nam giới. Tuy nhiên hiện nay nhiều bạn nữ cũng đã phá bỏ định kiến, theo đuổi niềm đam mê với ngành IT, gặp nhiều khó khăn và cả thuận lợi.

Từ tò mò đến mục tiêu theo học ngành IT

Trịnh Thị Thanh Trúc là sinh viên năm 4 ngành Hệ thống Thông tin. Ngày nhỏ, Trúc ít sử dụng máy tính nhưng lại muốn tìm tòi, giải trí nên mong muốn được theo học ngành thuộc về Công nghệ Thông tin. Khi lớn lên, Trúc bắt đầu tò mò về cách mà người lập trình viên thao tác để tạo ra một sản phẩm nào đó, ví dụ như game. Từ đó, Trúc nghiêm túc tìm hiểu và quyết định ngành IT và trường Công nghệ Thông tin là mục tiêu.

Thanh Trúc chia sẻ “Sinh viên nữ theo học IT thì được sự ưu ái và chú ý đặc biệt từ các bạn, các anh trong ngành. Nhớ đó mà mỗi lần có khuất mắc trong việc học hay công việc thì mình đều được mọi người chỉ dẫn nhiệt tình. Tuy nhiên, cũng chính vì sự chú ý đó, Trúc đã phải cẩn trọng và cố gắng nhiều hơn, để không bị tụt lại phía sau. Đối với Trúc, điều này sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của mọi người về con gái trong ngành IT thì code yếu tay.

Mỗi sinh viên nữ khi đến với ngành IT đã phải cố gắng từng ngày, hoàn thiện để đạt được thành quả, mọi người có cái nhìn cởi mở hơn trong việc con gái học IT. Trúc tâm sự: “mình tin là tất cả mọi người đều có năng lực như nhau, chỉ cần các bạn đủ đam mê và niềm tin thì bất kỳ ai cũng có thể tham gia và có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển IT của nước nhà’.

Ngành IT không phân biệt nam - nữ

Trương Võ Trúc Như đã tốt nghiệp chuyên ngành Mạng máy tính & Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin. Từ nhỏ Như đã có niềm đam mê với máy tính, với những kiến thức mà Internet cung cấp. Càng ngày, niềm đam mê ngày càng lớn hơn, Như đã tìm hiểu kỹ hơn về ngành IT, về cơ hội việc làm, xu hướng hiện đại… từ đó quyết định theo học chuyên ngành này.

Đối với Như, ngành IT vô cùng đa dạng, mở ra nhiều kiến thức mới, đòi hỏi bản thân phải nỗ lực hoàn thiện từng ngày. Không e ngại vì mình là nữ, Trúc Như tự tin theo học IT “Thật sự mà nói thì ngành IT không phân biệt nam – nữ, đam mê và tạo nên năng lực sẽ giúp chúng ta chinh phục được mọi khó khăn trong lĩnh vực này”.

Để hoàn thành một sản phẩm, dự án đạt kết quả tốt thì sự chỉnh chu, cẩn thận trong từng khâu, kiểm tra một cách chặt chẽ là rất cần thiết. Và các bạn nữ thường có sự tỉ mỉ, sẽ là một nhân vật chủ chốt trong các bài tập nhóm, giúp nhóm hoàn thiện hơn. Như tâm sự: “Và một điều đặc biệt nữa ở các bạn nữ chính là sự khéo léo. Khéo léo, tinh tế trong cách giải quyết vấn đề sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng phối hợp và làm việc nhóm, cũng như giải quyết các vấn đề trong quá trình học/làm việc”.

Sinh viên nữ có thế mạnh về trí nhớ, cẩn thận, chu đáo

Nguyễn Ngọc Yến Nhi (sinh năm 2004) hiện là sinh viên ngành Thương mại Điện tử. Với mong muốn đặt ra cho bản thân những thách thức, có cơ hội khẳng định bản thân, liên tục biến đổi và phát triển, Yến Nhi đã dành nhiều thời gian theo đuổi ngành IT. IT hấp dẫn bạn bởi tính ứng dụng vào cuộc sống cao, tạo ra một sản phẩm công nghệ giúp ích cho mọi người

IT cũng như các ngành thiên về máy móc, kỹ thuật, số liệu con gái sẽ có phần nào khó khăn hơn. IT là ngành thiên về tư duy logic hơn - điều này được đánh giá cao ở nam nhiều hơn. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Yến Nhi, sinh viên nữ IT có thế mạnh về trí nhớ, cẩn thận và chu đáo hơn con trai nên khi học công nghệ thông tin nữ chú ý những chi tiết và cẩn thận xem xét vấn đề hơn sinh viên nam.

Yên Nhi chia sẻ “Mình mong muốn đóng góp cho IT những ý tưởng sáng tạo, nguồn nhân lực chất lượng với các kỹ năng mà con gái chúng mình nổi bật. Hơn thế nữa, chúng mình là nữ theo học công nghệ thông tin dù biết có phần khó khăn, chắc hẳn chúng mình rất kiên trì và cố gắng để đóng góp cho IT.”

Với Nhi, môi trường UIT rất năng động, đàn anh, đàn chị rất giỏi, luôn sẵn sàng hỗ trợ tân sinh viên hòa nhập với môi trường mới. Thầy cô thì tận tâm, nhiệt tình giảng dạy.

Như Ý - Cộng tác viên Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin