Skip to content

Sinh viên UIT tham dự Jenesys 2.0 tại Nhật Bản

       Từ ngày 02/3 đến ngày 11/3/2014, tại Nhật Bản, đoàn đại biểu Việt Nam trong đó có 4 sinh viên Trường ĐH CNTT – ĐHQG-HCM đã có cơ hội giao lưu, học tập trong khuôn khổ Chương trình giao lưu thanh thiếu niên các nước Châu Á –Thái Bình Dương – JENESYS 2.0.

     JENESYS 2.0 là một ý tưởng được Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đề xuất năm 2013. Chương trình nhằm mục đích thúc đẩy sự quan tâm của các thanh thiếu niên, các nhà khoa học trẻ tại những quốc gia thuộc khối ASEAN và những nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến Nhật Bản thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tham quan, tìm hiểu các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Đoàn Việt Nam gồm 48 thành viên, trong đó 4 sinh viên trường ĐH CNTT – ĐHQG-HCM vinh dự có mặt trong sự kiện này là: Huỳnh Đức Huy (SV khoa Hệ thống thông tin), Hứa Phước Trường (SV khoa Công nghệ phần mềm), Trần Đình Thi (SV khoa Công nghệ phần mềm), Dương Quốc Tín (SV ngành An ninh thông tin - Khoa Mạng máy tính và truyền thông).

       Lịch hoạt động của đoàn tại Nhật Bản khá dày đặc. Sau ngày đầu tiên làm quen với đoàn, các thành viên bắt đầu tham gia vào chuỗi hoạt động chính thức của JENESYS 2.0. Điểm đến đầu tiên là công ty NEC Innovation World – một công ty chuyên nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghệ áp dụng vào các lĩnh vực trong đời sống. Tại đây, đoàn được các chuyên gia giới thiệu về ba công nghệ tiên tiến nhất của NEC bao gồm: Đèn tự động điều chỉnh độ sáng theo môi trường (đây là loại đèn led công nghệ mới, có tuổi thọ lâu hơn đèn led thường và tiết kiện điện); Màn hình lớn có cảm ứng, lắp trên bàn học để phục vụ thảo luận và thuyết trình; Màn hình quảng cáo có camera dự đoán độ tuổi, giới tính và đếm thời gian người qua đường xem quảng cáo, có thể cho một doanh nghiệp đăng quảng cáo biết được tương quan chất lượng quảng cáo của họ với các vị trí đặt quảng cáo khác. Từ đây có thể thấy rõ mục tiêu then chốt trong quá trình phát triển công nghệ của Nhật Bản, họ không tập trung vào những sản phẩm có thể “thay đổi thế giới” như cái cách mà Microsoft đã làm với Windows, hay Apple với iPhone, mà thành tựu của họ là những sản phẩm được cải tiến từ những sản phẩm thông dụng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

      Tham quan doanh nghiệp sản xuất cánh turbin TBM, triển lãm khoa học công nghệ; tiếp cận công nghệ xử lý nước thải của nhà máy xử lý rác thành phố Ina; trao đổi cùng giảng viên, sinh viên Trường Đại học Khoa học Kĩ thuật Nagaoka cũng là những hoạt động chính của JENESYS 2.0.

       Bên cạnh đó, một trong những nội dung mà JENESYS 2.0 chú trọng nhất là đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Nhật. Các chương trình tham quan hoàng cung Nhật Bản, bảo tàng Edo, công viên hoa anh đào Takatou Joushi,… là những điểm nhất ấn tượng trong chuỗi các hoạt động của JENESYS 2.0. Đặc biệt, chương trình homestay đã phát huy được ưu điểm tối đa khi sinh viên Việt Nam đã có những ngày đã sinh hoạt và giao lưu tại chính những gia đình người bản địa.

       Người Nhật luôn đoàn kết và hiếu khách, Nhật Bản là một đất nước xinh đẹp với bề dày văn hoá lịch sử, sự phát triển thần kỳ của khoa học kỹ thuật, hệ thống giao thông hiện đại, giáo dục được xem là quốc sách hàng đầu,… Đó là những ấn tượng tốt đẹp mà các thành viên tham dự JENESYS 2.0 đã cảm nhận. Kết thúc chương trình giao lưu, sinh viên Huỳnh Đức Huy (SV trường ĐH CNTT – ĐHQG-HCM) đã thay mặt đoàn đại biểu phát biểu cảm tưởng và gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ tham gia chương trình đặc biệt có ý nghĩa này. Đây thật sự là cơ hội cho các bạn tự khẳng định được mình trong quá trình hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ, phấn đấu trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

 

Một số hình ảnh chụp tại JENESYS 2.0 2014

 

image002

Đoàn đại biểu Việt Nam tại JENESYS 2.0

 

image004

Đoàn Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng thị trưởng thành phố INA tại toà thị chính của thành phố

 

image006

GS Shunji Shimizu giới thiệu đề tài nghiên cứu về công nghệ vật liệu của ông tại trường ĐH Khoa học kỹ thuật Nagaoka Shimizu

 

image008

Tham quan nhà máy xử lý nước thải của thành phố INA

 

image010

Tham quan triễn lãm khoa học công nghệ tại thành phố INA

 

image012

Tham quan, giao lưu tại NEC

 

(Diễm Minh- P. CTSV  tổng hợp)