Trích dẫn hay từ cuốn sách Hoàng tử bé

“- Thế có những ngôi sao, việc ấy giúp gì cho ông nào?

- Nó giúp ta giàu.

- Giàu giúp ông được gì?

- Mua những ngôi sao khác nếu có người tìm thấy nữa.”

Trích: Hoàng Tử Bé

Một chi tiết thú vị trong quyển sách “ Hoàng Tử Bé” là khi “em”  (xưng hô của Hoàng Tử Bé khi kể về cuộc phiêu lưu của mình) đến hành tinh thứ tư và gặp “lão tư sản”, ông ta “từ năm mươi bốn năm nay” chỉ làm đúng một công việc là tính những ngôi sao, thứ mà ông ta cho là tài sản của riêng ông ta, thứ mà ông ta nói rằng nó làm ông thấy giàu có.

Đối với những “tất cả mọi người lớn đều từng là trẻ con” ai cũng có thể dễ dàng nhìn ra được rằng “lão tư sản” và “những ngôi sao” chính là đại diện cho những người lớn chỉ chạy theo đồng tiền, khi mở mắt ra việc đầu tiên là đếm tiền, đến tận trong giấc ngủ thứ khiến họ bận tâm cũng là đồng tiền. Trong mắt họ đồng tiền chính là thứ duy nhất, trở nên giàu có và giàu có hơn chính là định nghĩa sống. Khi được hỏi rằng “Thế có những ngôi sao, việc ấy giúp gì cho ông nào?” , ông ấy đơn giản trả lời giúp giàu có và rồi khi giàu có thì “Mua những ngôi sao khác nếu có người tìm thấy nữa”. Dường như mọi sự chỉ như một vòng lặp, giàu có để tìm cách giàu có hơn, rồi sau khi giàu có hơn lại tìm cách có thể kiếm thêm tiền để giàu có hơn nữa. Nó là một cái vòng luẩn quẩn mà đồng tiền tạo ra khiến tất cả người lớn đều ít nhất từng một lần sa vào.

Thật may mắn cho những ai nhận ra và thoát ra được cái vòng luẩn quẩn ấy, và cũng tiếc thay cho những ai nhận ra rằng những ngôi sao mà họ đang chiếm hữu không hề khiến họ hạnh phúc.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/clb.sachvahanhdong.uit/posts/pfbid02GJMdBNevdx65w5wvFhPN2oDEz4qKyfBwKJqbHhnCEDMQ28KPPh6aVEqEWFenwKjVl