Chúc mừng nhóm sinh viên UIT có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 8 về Khoa học Thông tin và máy tính được bảo trợ bởi Quỹ NAFOSTED

Bài báo: “Page Object Detection with YOLOF”

Sinh viên thực hiện:

• Nguyễn Đức Anh Phúc - 20520276 - KHMT2020 (Tác giả chính)
  • Ngô Văn Tấn Lưu - 20521591 - KHMT 2020 (Đồng tác giả)
  • Trương Thành Thắng - 20521907 - KHMT2020  (Đồng tác giả)
  • Nguyễn Trọng Thuận - 18521471 - KHDL2018  (Đồng tác giả)

Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Tấn Trần Minh Khang

Tóm tắt bài báo:

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và thông tin, việc phát hiện đối tượng đang trở nên phổ biến và được nghiên cứu sâu rộng trên khắp thế giới. Các nghiên cứu khoa học được thực hiện rộng rãi nhờ vào sự đa dạng của các nguồn dữ liệu khác nhau, từ ngôn ngữ đến hình ảnh. Điều này làm cho việc phát hiện đối tượng trên tài liệu dạng ảnh trở nên vô cùng cần thiết, có ý nghĩa quan trọng và là nền tảng của các bài toán trích xuất thông tin sau này. Việc phát hiện đối tượng từ các tài liệu dạng ảnh không chỉ đòi hỏi độ chính xác mà còn cả tốc độ và sự ổn định. Trong bài báo này, nhóm tác giả sẽ khảo sát phương pháp tiên tiến YOLOF một giai đoạn trên hai bộ dữ liệu về tài liệu đầy thách thức đó là: IIIT-AR-13K và UIT-DODV. Mô hình YOLOF thử nghiệm của nhóm tác giả lần lượt đạt được 58,8% và 56% về điểm đo mAP với tập dữ liệu IIIT-AR-13K và tập dữ liệu UIT-DODV. YOLOF nổi bật với solid baseline hoàn toàn mới và có tốc độ vượt trội hơn so với những phương pháp trước đó bằng việc sử dụng SiSo encoder nhưng vẫn giữ được độ chính xác ổn định nhờ Dilated Encoder và Uniform Matching. Việc đưa các nghiên cứu đến gần thực tế cần đảm bảo thời gian xử lý cũng như độ chính xác. Các thí nghiệm và phân tích sẽ góp phần cung cấp cơ sở thực nghiệm cho các nghiên cứu phát triển ứng dụng về sau.

Nhóm tác giả xin chân thành cảm ơn Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện (MMLab), Khoa Khoa học Máy tính, Khoa Khoa học & Kỹ thuật thông tin và Nhóm nghiên cứu UIT-Together đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho chúng tôi trong quá trình nghiên cứu này.

Hội nghị NAFOSTED Conference on Information and Computer Science (NICS) là Hội nghị Quốc tế về Điện tử, Thông tin, Khoa học máy tính và các lĩnh vực liên quan được tài trợ bởi IEEE, IEEE Việt Nam và được tổ chức hằng năm bởi Quỹ Phát triển Khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) của Việt Nam. Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích xây dựng một diễn đàn quốc tế bền vững, sáng tạo và thuận lợi, dành cho các nhà nghiên cứu trình bày và thảo luận về những tiến bộ gần đây và định hướng tương lai trong việc giải quyết các thách thức trong lĩnh vực Điện tử, Thông tin, Khoa học máy tính và các lĩnh vực liên quan.

Hội nghị NICS’21 lần thứ 8 được tổ chức tại Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, thủ đô Hà Nội, Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 21 tới 22 tháng 12 năm 2021 theo mô hình kết hợp tại chỗ và trực tuyến.

Link hội nghị: https://nafosted-nics.org/

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage