Máy tính cũ - Tri thức mới "Hành trình mang tri thức đến mọi vùng miền..."

"Máy tính cũ - Tri thức mới" (MTC-TTM) được phát động lần đầu tiên từ năm 2008, là một trong những chương trình tiêu biểu cho chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM (UIT). Máy tính cũ, hư hỏng, thiếu linh kiện do người dân, doanh nghiệp thải ra được các bạn xin về sàng lọc lấy linh kiện chưa hư. Có đủ linh kiện, các bạn lắp ráp thành máy tính sử dụng được, chuyển tặng vùng sâu vùng xa. Với mô hình “máy tính cũ - tri thức mới” này, nhiều năm qua, các sinh viên UIT đã giúp hàng ngàn trẻ em, học sinh nông thôn được phổ cập tin học, nhiều địa phương có điều kiện được “máy tính hóa” trong công tác lưu trữ.

Năm 2014, MTC-TTM đã vinh dự nhận được giải thưởng Hồ Hảo Hớn do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng. Tiếp nối những thành công đó, chiến dịch Mùa hè xanh 2022 được ghi nhận là một chiến dịch thành công tốt đẹp của chương trình "MTC-TTM" với việc trao tặng 17 bộ máy tính cho 2 địa phương. Tới nay, sau nhiều năm liền hoạt động tích cực, chương trình đã trao tặng được khoảng 300 bộ máy tính hoàn chỉnh cho 12 địa phương trong địa bàn nội - ngoại thành.

Với mục đích là khuyến khích, thúc đẩy công tác phổ cập tin học cho người dân và học sinh nghèo khó ở vùng sâu, vùng xa; phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu; tiếp cận nguồn tri thức mới;... bằng cách quyên góp những linh kiện máy tính cũ, và lắp ráp thành máy tính hoàn chỉnh. Đặc biệt, trong quá trình phát triển nông thôn mới, chuyển đổi số trong công tác hành chính. MTC-TTM đã góp phần mang đến những giá trị to lớn từ chính tay sinh viên UIT tạo nên. Những chiếc máy tính đóng góp vào Không gian đọc sách cho các em thiếu nhi chuẩn văn minh đô thị tại TP. Long Xuyên, An Giang. Những bộ máy này sẽ giúp cho các em học sinh yêu thích tin học hơn, học tập thật tốt và góp phần vào con đường xây dựng ước mơ của các em. Hay phòng máy tính hỗ trợ công tác dịch vụ công trực tuyến tại xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Với những bộ máy này, Đội mong rằng sẽ giúp cho người dân xã Bình Thắng tiếp cận dễ dàng hơn các dịch vụ trực tuyến.

Hành trình 12 năm đó còn là những chuyến đi tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. Nhận được thông báo có doanh nghiệp hay đơn vị nào cho máy cũ, dù gần hay xa, đội lại lên lịch chạy xe máy đến nơi trở về. Những chuyến xe chở nặng tính thần trách nhiệm với xã hội, với những nơi còn khó khăn. Không chỉ là đem tri thức, mà gửi gắm trong đó còn là tất cả nhiệt huyết và thông điệp của tuổi trẻ, với khao khát cống hiến cùng ngọn lửa dẫn đường, tự tin sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh được giao.

Mọi thông tin quyên góp và đề xuất hỗ trợ, mọi người có thể liên hệ (thành viên đội hình sẽ trực tiếp đến để nhận nguồn máy quyên góp):

Trường ĐH Công nghệ thông tin ĐHQG TP.HCM - Khu phố 6, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, Tp.HCM

– Email: hoisinhvien@uit.edu.vn

– Hotline: Lê Minh Đức Hiếu -  085.631.1329

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0Vw1nMBWtQe3vYM7wxtQSamXgzmnUirXNPy71tWLrQsuyArUKsaYY3SkzZ664pKJ7l