Nhóm sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu khóa 2019 có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị Comnetsat 2022

Bài báo “A Practical Ream-Time Flight Delay Prediction System using Big Data Technology” do sinh viên Võ Minh Trí, Trần Triệu Vũ và Phạm Đức Thể thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên TS. Đỗ Trọng Hợp.

Tóm tắt bài báo:

Nghiên cứu này hướng đến việc xây dựng một hệ thống dự đoán độ trễ của các chuyến bay theo thời gian thực (real-time) bằng các công cụ BigData nhằm giúp cho các hãng hàng không hạn chế được tổn thất, đồng thời nhờ đó người dùng cũng có thể đưa ra quyết định về lịch trình một cách chủ động hơn. Việc xây dựng một hệ thống real-time giúp cho việc thu thập dữ liệu và đưa ra dự đoán một cách tuần tự, nhanh chóng và liên tục. Để đảm bảo tính thiết thực, toàn bộ hệ thống được xây dựng bằng cách sử dụng các công nghệ Bigdata như Apache Kafka được sử dụng để truyền dữ liệu chuyến bay đến các mô hình học máy đã đào tạo được tích hợp bên trong Apache Spark để đưa ra kết quả dự đoán theo thời gian thực, cụ thể là thông tin được hiển thị thông qua dashboard và được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu Cassandra. Do đó, hệ thống có thể xử lý một lượng lớn lượng dữ liệu đầu vào và đưa ra kết quả dự đoán theo thời gian thực.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến thầy Đỗ Trọng Hợp đã đồng hành cùng chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học quốc tế.

COMNETSAT 2022 là hội nghị hàng đầu của Bộ phận IEEE Indonesia được tổ chức vào năm 2022. Hội nghị khoa học này thường được gọi là IEEE COMNETSAT. Hội nghị này là một diễn đàn quốc tế lớn dành cho các Nhà khoa học, Nhà nghiên cứu, Kỹ sư và các nghiên cứu sinh quan tâm đến việc nghiên cứu, phân tích, thiết kế, mô hình hóa và thực hiện. Thực hiện trong COMNETSAT, bao gồm Hệ thống máy, Trí tuệ tính toán, Hệ thống Khoa học và Kỹ thuật cả về lý thuyết và thực tế trong các lĩnh vực ứng dụng khác nhau. IEEE COMNETSAT là một chương trình nghị sự không phải lúc nào cũng được thực hiện thường xuyên hàng năm, vì vậy cần tổ chức hội nghị uy tín này thường xuyên để tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, học giả và những người thực hành công bố kết quả nghiên cứu.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid027TqZXAWzvHtzeMhkZn2i5J273FCYWCPrmKRnUVDNvnWvxFmFLyir7ES4SKwFRFzl