Skip to content

Sinh viên UIT đạt giải Nhì ý tưởng trong cuộc thi “Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông”

Chúc mừng hai bạn Nguyễn Quang Hiếu và Hồ Đặng Thanh Hồ, sinh viên năm 2 khoa KHoa học máy tính đã nhận được GIẢI NHÌ phần Ý TƯỞNG trong cuộc thi “Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” do Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Sản phẩm: "Hệ thống phân tích tình trạng mặt đường từ dữ liệu camera phục vụ cho giám sát và cảnh báo"

Đường bộ là một trong những loại hình giao thông phổ biến ở Việt Nam. Ngoài các yếu tố liên quan đến con người, phương tiện thì tình trạng mặt đường cũng đóng vai trò quan trọng quyết định độ an toàn của các phương tiện khi di chuyển. Sự xuống cấp của mặt đường như sự xuất hiện nhiều vết nứt, ổ gà, lỗ hổng là nguyên nhân gây mất lái, chệch hướng, đổ ngã xe gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông (theo báo Diễn đàn doanh nghiệp riêng đầu năm 2019 đoạn đường QL1 nối tỉnh Bình Định với Phú Yên dài hơn 100km thì đã có đến 5200 ổ gà lớn nhỏ khác nhau). Theo đó, trong đề tài này chúng tôi đề xuất ý tưởng xây dựng hệ thống dùng để phân tích đánh giá tình trạng mặt đường bằng việc áp dụng các kỹ thuật AI xử lý trên dữ liệu thu được từ camera quan sát. Hệ thống có thể vận hành trên những xe chuyên dụng để thực hiện việc phân tích và thống kê tình trạng mặt đường phục vụ các cơ quan chức năng thực hiện báo cáo, vận hành và bảo trì đường bộ. Ngoài ra, bằng việc phát triển các thiết bị IoT có thể gắn trên các xe để cảnh báo những vị trí xuất hiện các đoạn đường xấu trong quá trình di chuyển.

(Nguồn MMLab-UIT)