Bản tin ĐHQG-HCM số 212 - Năm 2023

Bạn đọc thân mến,

Ngày 3/7/2023, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng ĐHQG-HCM trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết năm 2014. Vậy là sau gần 10 đề xuất, diện mạo ĐHQG-HCM đã được xác định chính thức với nhiều bổ sung về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu đào tạo và chiến lược phát triển của ĐHQG-HCM.

ĐHQG-HCM luôn chứng tỏ được vai trò là một trong hai hệ thống đại học lớn nhất của cả nước, đặc biệt là sự nhạy bén và thích ứng trước những thay đổi của khoa học công nghệ và những đòi hỏi mới từ đời sống xã hội. ĐHQG-HCM đã chủ động thể hiện quan điểm, tầm nhìn xác đáng về những thách thức pháp lý, đạo đức mà trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra; cũng như khẩn trương xây dựng chương trình đào tạo và nghiên cứu thiết kế vi mạch - một lĩnh vực đang “nóng” trên phạm vi toàn cầu.

ĐHQG-HCM là nơi thu hút được nhiều nhà khoa học nổi tiếng đến giao lưu, cống hiến. GS Nguyễn Văn Hiệu đã khởi xướng chương trình đào tạo và nghiên cứu ngành khoa học công nghệ Nano ở Việt Nam; đồng thời ông cũng trở thành người đồng hành trong suốt quá trình xây dựng và phát triển Viện Công nghệ Nano ĐHQG-HCM. Hay mới đây, GS Morten Peter Medal - ĐH Copenhagen (Đan Mạch), giải Nobel Hóa học năm 2022 - đã có hai buổi thuyết giảng về “Hóa học Click” và những chia sẻ thú vị với các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên ĐHQG-HCM.

Đó là những nội dung nổi bật của Bản tin số 212 này. Ngoài ra, Bản tin còn giới thiệu các sinh hoạt học thuật, sản phẩm công nghệ, hiện tượng văn hóa nghệ thuật tiêu biểu qua những bài viết nhẹ nhàng, chọn lọc. Xin hân hoan đón chào quý bạn đọc!

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/vnuhcm.info/posts/pfbid02Z3Hi1C8FJkA63TVDQJiuuZPHx2LR2CjBaXYujqr9N8WmWxRTRrgFi4FVi2sBjwzXl