Chúc mừng 2 sinh viên An toàn tài năng có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị Comnersat 2022

Bài báo “Deep Feature Selection for Machine Learning based Attack Detection Systems” do sinh viên Huỳnh Minh Trí và Lê Hoàng Trung lớp An toàn thông tin Tài năng thực hiện. Bài báo có sự hướng dẫn của giảng viên TS. Lê Kim Hùng.

Trong thời gian qua học sâu (Deep learning) đã đạt nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực và trong đó cũng có phát hiện xâm nhập trong hệ thống mạng. Để ứng dụng học sâu nói riêng mà học máy nói chung vào trong hệ thống phát hiện xâm nhập (Intrusion detection system - IDS) ta sẽ cần một lượng lớn dữ liệu để thực hiện huấn luyện cho mô hình. Tuy nhiên những dữ liệu này không phải lúc nào cũng được xử lý tối ưu, vẫn có nhiều dữ liệu dư thừa, không liên quan hoặc gây nhiễu. Những dữ liệu dư thừa này không chỉ làm chậm tốc độ xử lý mà còn tăng thêm lượng tiêu hao tài nguyên tính toán thậm chí có thể không thực hiện được các thuật toán nếu không xử lý thích hợp. Vì thế nó rất cần thiết để có một cơ chế có thể chọn được những đặc trưng tốt nhất để nâng cao độ chính xác, và tăng tốc độ huấn luyện cũng như kiểm tra lại mô hình. Nghiên cứu này đã ứng dụng kĩ thuật học sâu vào trong thuật toán chọn lọc đặc trưng. Phương pháp này giúp đánh giá khả năng của những tập dữ liệu con được chọn lọc từ toàn bộ dữ liệu. Từ đó chọn ra được bộ dữ liệu con có kết quả tối ưu nhất. Phương pháp này không chỉ giảm được lượng dữ liệu đầu vào của mô hình hệ thống phát hiện xâm nhập mà còn cải thiện thời gian đào tạo và đảm bảo được độ chính xác cao. Ngoài ra nghiên cứu này còn cải thiện mô hình phát hiện xâm nhập bằng cách áp dụng thuật toán học sâu để xây dựng mô hình phát hiện và phân loại các cuộc tấn công.

Được biết sinh viên Huỳnh Minh Trí là cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định, sinh viên Lê Hoàng Trung là cựu học sinh trường THPT Phan Bội Châu - Cư Jut - Đăk Nông

Comnersat 2022 là hội nghị hàng đầu của Bộ phận IEEE Indonesia được tổ chức vào năm 2022. Hội nghị khoa học này thường được gọi là IEEE Comnersat . Hội nghị này là một diễn đàn quốc tế lớn dành cho các Nhà khoa học, Nhà nghiên cứu, Kỹ sư và các nghiên cứu sinh quan tâm đến việc nghiên cứu, phân tích, thiết kế, mô hình hóa và thực hiện. Thực hiện trong Comnersat , bao gồm Hệ thống máy, Trí tuệ tính toán, Hệ thống Khoa học và Kỹ thuật cả về lý thuyết và thực tế trong các lĩnh vực ứng dụng khác nhau. IEEE Comnersat  là một chương trình nghị sự không phải lúc nào cũng được thực hiện thường xuyên hàng năm, vì vậy cần tổ chức hội nghị uy tín này thường xuyên để tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, học giả và những người thực hành công bố kết quả nghiên cứu.

Thông tin chi tiết: