Chúc mừng 2 sinh viên Trần Văn Hùng và Nguyễn Hồng Hà có bài báo được chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 8 về Khoa học Thông tin và máy tính được bảo trợ bởi Quỹ NAFOSTED

Bài báo: “Federated Learning - Based Intrusion Detection in SDN-Aware IoT Networks” Sinh viên thực hiện

Trần Văn Hùng - Lớp ATTT2017

Nguyễn Hồng Hà - Lớp ATTT2017

Giảng viên hướng dẫn:

ThS Phan Thế Duy

TS Phạm Văn Hậu

Tóm tắt bài báo: Đề tài này nghiên cứu áp dụng phương pháp học liên kết/cộng tác (federated learning - FL) cho các trình phát hiện xâm nhập mạng (intrusion detection system - IDS) dựa trên dấu hiệu dị thường trong ngữ cảnh mạng Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT) được hỗ trợ bởi mạng khả lập trình (SDN). Cách tiếp cận học liên kết/cộng tác được sử dụng để đảm bảo giảm thiểu tải lượng dữ liệu khi so sánh với cơ chế thu gom dữ liệu tập trung trong các mô hình huấn luyện truyền thống, do FL huấn luyện mô hình trực tiếp ngay tại mỗi thực thể tham gia. Ngoài ra, phương pháp này cũng đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu mạng vốn được xem là dữ liệu nhạy cảm – rất khó để người sở hữu chấp nhận chia sẻ ra bên ngoài. Do đó, học cộng tác/liên kết giúp khuyến khích các bên tham gia đóng góp vào quá trình đào tạo mô hình phát hiện xâm nhập. Việc áp dụng nguyên tắc điều khiển linh hoạt của mạng khả lập trình (SDN), cho phép quản lý điều phối tốt dữ liệu dùng cho quá trình huấn luyện cục bộ trong điều kiện mạng có kích thước lớn với nhiều loại thiết bị đa dạng như Mạng vạn vật kết nối. Tiềm năng ứng dụng của FL trong lĩnh vực Mạng vạn vật kết nối (IoT) là một lĩnh vực nghiên cứu đang nhận được sự quan tâm rộng rãi từ nhiều nhóm nghiên cứu lớn trên thế giới, đặc biệt ở các nhóm nghiên cứu về An toàn, bảo mật thông tin.

Nhóm tác giả xin chân thành cảm ơn thầy Phan Thế Duy và thầy Phạm Văn Hậu vì những kinh nghiệm và sự chỉ dẫn tận tình quý báu.

Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 8 về Khoa học Thông tin và máy tính được bảo trợ bởi Quỹ NAFOSTED (The 2021 8th NAFOSTED Conference on Information and Computer Science (NICS)).

Hội nghị NAFOSTED về Khoa học Thông tin và Máy tính (NICS) là một diễn đàn quốc tế dành cho các nhà nghiên cứu, triển khai và các nhà hoạch định chính sách trình bày và thảo luận về những tiến bộ gần đây cũng như hướng đi trong tương lai trong việc giải quyết các thách thức trong lĩnh vực Khoa học Thông tin và Máy tính. NICS được tổ chức hàng năm bởi Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia của Việt Nam (NAFOSTED). Chương trình hội nghị NICS 2021 sẽ bao gồm các chủ đề bao phủ toàn bộ các lĩnh vực về điện tử, công nghệ thông tin, khoa học máy tính và các lĩnh vực khác. Năm nay hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 21-22 tháng 12 năm 2021 tại Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage