Chúc mừng 2 sinh viên UIT có bài báo khoa học được chấp nhận đăng tại Hội nghị International Conference on Multimedia Modelling (MMM)

Bài báo “CDeRSNet: Towards High Performance Object Detection in Vietnamese Documents Images” của sinh viên UIT đã được chấp nhận đăng tại Hội nghị International Conference on Multimedia Modelling (MMM). Bài báo do sinh viên Nguyễn Trọng Thuận và Nguyễn Quang Thuận thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên TS. Nguyễn Tấn Trần Minh Khang và ThS. Võ Duy Nguyên.

Tóm tắt nghiên cứu:

Trong thập kỷ gần đây, chuyển đổi số là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Chuyển đổi số đề cập đến việc chuyển đổi tài liệu giấy và lưu trữ dưới dạng tài liệu kỹ thuật số (PDF). Kể từ đó, tài liệu kỹ thuật số ngày càng được phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghiệp, kinh tế, xã hội. Do đó, bài toán Phát hiện đối tượng trong tài liệu dạng ảnh nhận được sự quan tâm từ cộng đồng nghiên cứu Đọc hiểu tài liệu trong nhiều năm gần đây. Công việc này được thực hiện bằng cách xác định vị trí của các đối tượng của trang tài liệu (bảng, hình, chú thích, công thức) và đây được xem như là bước quan trọng trong việc trích thông tin từ hình ảnh tài liệu. Tuy nhiên các công trình được công bố trên tài liệu dạng ảnh với ngôn ngữ Tiếng Việt còn hạn chế và tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Vì vậy, nghiên cứu đã đề xuất CDeRSNet:  một phương pháp tiếp cận dựa trên học sâu có thể huấn luyện từ đầu đến cuối mới để giải quyết bài toán phát hiện đối tượng trên trang tài liệu.

Xin chân thành cảm ơn tập thể quý Thầy Cô khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin, Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện (MMLab) đã truyền đạt kiến thức cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho chúng tôi trong quá trình nghiên cứu. Xin gửi lời cảm ơn đến tất cả thành viên của nhóm nghiên cứu UIT-Together. Sự hướng dẫn, truyền cảm hứng, hỗ trợ từ quý Thầy và các thành viên trong nhóm đã giúp các bạn hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu này.

International Conference on Multimedia Modelling (MMM) là hội nghị quốc tế hàng đầu, được xếp hạng B dành cho các nhà nghiên cứu chia sẻ những ý tưởng mới, kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm phát triển thực tế từ tất cả các lĩnh vực liên quan đến Multimedia Modelling. Trong những năm trước đây, hội nghị đã được tổ chức tại một số thành phố lớn như Las Vegas (Nevada), Prague (Czech), Daejeon (Hàn Quốc), ... Năm 2022 là lần thứ 28 hội nghị MMM được tổ chức tại Quy Nhơn, Việt Nam.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage