Cô gái chuyên Văn tốt nghiệp Thủ khoa ngành Khoa học Máy tính tại UIT

Trong buổi “Lễ tốt nghiệp và trao bằng tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân” đợt 2 - năm 2023, Văn Nguyễn Ngọc Huyền là sinh viên nữ duy nhất của ngành Khoa học Máy tính tốt nghiệp loại xuất sắc.

Học chuyên Văn nhưng đam mê công nghệ

“Vui mừng và tự hào vì thật sự trong suốt quãng đường nỗ lực vừa qua, mình chưa bao giờ đặt xếp hạng tốt nghiệp là mục tiêu, chỉ đơn giản là luôn hoàn thành tốt nhất những việc mốc ở thời điểm nhất định. Kết quả cuối cùng lại vượt cả sự mong mỏi, mình cảm thấy vô cùng biết ơn và vinh dự”. Đó là những cảm xúc của Ngọc Huyền khi là một trong những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của ngành Khoa học Máy tính.

Văn Nguyễn Ngọc Huyền vinh dự và tự hào khi tốt nghiệp loại xuất sắc

Xuất phát điểm là học sinh chuyên Văn của trường THPT Chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) nhưng Huyền có hứng thú với máy tính và công nghệ từ rất sớm. Tuy nhiên điều đó cũng từng khiến Huyền lo lắng về lựa chọn của mình, sau cùng, bằng niềm tin và sự đam mê, Huyền quyết định lựa chọn ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học Công nghệ Thông tin. Tại thời điểm đó, UIT là số ít trường đào tạo công nghệ thông tin có chấp nhận khối D, thông qua các video giới thiệu trường, Huyền cảm nhận được năng lượng trẻ và tính năng động của trường nên đã quyết định đặt nguyện vọng vào trường.

Với Huyền, kỹ năng làm việc nhóm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình học tập tại đại học. Huyền cũng cảm thấy tâm đắc nhất là đã tìm được nhóm bạn có chung đam mê học tập và nghiên cứu, học hết mình và chơi cũng hết mình. Khi làm việc, cả nhóm đều thống nhất chung về số điểm mong muốn, từ đó các thành viên thực hiện đúng với “cam kết” đề ra. Không chỉ vậy, lên kế hoạch để kiểm soát các mục thời gian, các đầu việc cũng giúp Huyền rất nhiều trong học tập: “Mình luôn cố gắng không để nước tới chân rồi mới nhảy, ngay từ đầu học kỳ, dành thời gian làm từng phần nhỏ từ từ thì rất dễ dàng chuyển hướng, sửa đổi kịp thời, nên thầy cô giảng viên cũng cảm thấy hài lòng và hỗ trợ mình”.

Huyền luôn sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên. Với học tập, cô nữ sinh đã tạo dựng một hệ thống theo dõi và lập kế hoạch, chỉ cần từng bước thực hiện. Tiếp theo, là đến việc tham gia Câu lạc bộ, Đội nhóm… “Mình nhận ra được việc tham gia các Câu lạc bộ, Đội nhóm cũng cho mình rất nhiều cơ hội quý giá được rèn luyện kỹ năng mềm, ví dụ khi hỗ trợ công việc trong Khoa sẽ trực tiếp làm việc với các thầy cô để tăng tính cẩn thận, nguyên tắc”.

Đồng tác giả bài báo khoa học đăng tải trên tạp chí quốc tế xếp hạng Q1

Ở những kỳ đầu của đại học, là một người xuất phát từ khối xã hội, một số phần kiến thức cần sự tập trung suy luận cao khiến Huyền đôi lúc thấy áp lực và đuối sức. Theo cảm nhận của Huyền, tại UIT, các thầy cô luôn cố gắng tạo điều kiện để các sinh viên nữ giảm đi cảm giác thiếu sự đồng điệu với môi trường học tập, luôn hỗ trợ kịp thời bất kỳ lúc nào. Trải qua nhiều khó khăn, thách thức, Huyền tâm niệm rằng có lẽ sự tự tin và sự hiểu rõ bản thân chính là kim chỉ nam giúp mình vượt qua các thử thách.

Huyền khẳng định bản thân sẽ luôn trau dồi, học hỏi để hoàn thiện bản thân hơn nữa trong tương lai

Không chỉ đạt nhiều thành tựu về học tập, về các hoạt động xã hội, mới đây, Ngọc Huyền đã có bài báo khoa học được đăng tải trên tạp chí quốc tế xếp hạng Q1. Tâm tình về quá trình thực hiện, nữ sinh cho bày tỏ: “Bài báo Q1 là một trong các dự án nghiên cứu dài được thực hiện cùng một người bạn. Chúng mình biết đến nhau qua nhóm nghiên cứu UIT Together và cùng thực hiện đề tài này. Nhờ nhận được tự tư vấn và hỗ trợ hết mình của các anh chị, thầy cô trong nhóm, kết quả cuối cùng của quá trình thực nghiệm nhiều tháng đã được chấp nhận tại một tạp chí xếp hạng Q1”. Với Huyền, đây là một cột mốc lớn trong những năm tháng học đại học, là một thành tựu không thể quên.

“Độc Mộc Bất Thành Lâm” là câu nói mà Huyền rất thích, nghĩa là khó có thể làm được việc lớn nếu chỉ đơn độc, không có sức mạnh của tập thể. Về tương lai, Huyền khẳng định bản thân sẽ luôn trau dồi, học hỏi thêm những kỹ năng mình còn chưa đủ trong môi trường doanh nghiệp, trở thành một mảnh ghép có giá trị góp phần tạo ra những sản phẩm, giải pháp công nghệ có tác động tích cực đến xã hội. Đặc biệt, Huyền ấp ủ dự định sẽ tiếp tục con đường học vấn cao hơn mà đã được truyền cảm hứng bởi thầy cô giảng viên tại UIT.

Theo Ngọc Lân - Tuyển sinh UIT

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://tuyensinh.uit.edu.vn/co-gai-chuyen-van-tot-nghiep-thu-khoa-nganh-khoa-hoc-may-tinh-tai-uit