Skip to content

Đại học Công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ ảo hóa trong đào tạo và NCKH

Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG HCM (UIT) sẽ xây dựng một hạ tầng CNTT dựa trên công nghệ điện toán đám mây nhằm hỗ trợ tốt hơn nhu cầu học tập và giảng dạy của sinh viên và giảng viên. Hiện nay, việc xây dựng cơ sở hạ tầng về phần cứng đã hoàn tất giai đoạn 1 vào tháng 12 vừa qua.

Theo PGS.TS Dương Anh Đức, hiệu trưởng UIT thì "Đây là điểm mấu chốt, hệ thống đó rất quan trọng cho sinh viên và giảng viên có thể truy cập thông suốt được các nguồn tài nguyên của trường. Chúng tôi muốn phát triển một mô hình khung hệ thống vận hành trường đại học dựa trên nên tảng công nghệ ảo hóa, ở trên đó các giảng viên có thể thiết kế các chương trình học, bài thực tập, thí nghiệm phù hợp với nhu cầu học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực ICT và ứng dụng của nó".

"Chúng tôi đã tìm kiếm một nền tảng cơ sở hạ tầng về CNTT làm sao đáp ứng được nhu cầu về nghiệp vụ quản lý của chúng tôi trong lĩnh vực đào tạo và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin một cách kinh tế. Hệ thống IBM's PureSystems cho phép tích hợp ở mức độ sâu và uyển chuyển, làm việc với khối lượng công việc lớn và phức tạp một cách dễ dàng hơn."

Với định hướng đó, một  thỏa thuận hợp tác đã được ký kết vào ngày 17.01.2013 giữa UIT và công ty IBM. Theo đó, IBM sẽ hỗ trợ UIT trong việc thiết lập một phòng thí nghiệm điện toán đám mây (Cloud Computing Lab). Đây là điều kiện để UIT tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và hợp tác với các đối tác hàng đầu trong khu vực.

Trong tháng 10 vừa qua, việc lắp đặt cơ sở hạ tầng cho hệ thống đã được thực hiện. Hệ thống được xây dựng trên nền tảng hệ thống IBM Pure Systems. Trên nền tảng này, UIT sẽ  cung cấp các ứng dụng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, hỗ trợ các dịch vụ giáo dục ảo cho các sinh viên và giảng viên của Trường. Sắp đến, các khóa học đào tạo, các ứng dụng trực tuyến, và các dịch vụ khác của UIT sẽ được phát triển và thử nghiệm trong môi trường điện toán đám mây.

Việc UIT tham gia vào hệ thống Cloud Academy của IBM cùng với các viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực điện toán đám mây  giáo dục là cơ hội cho các giảng viên và sinh viên của UIT có điều kiện tiếp cận và làm chủ với trình độ tiên tiến thế giới hiện nay. Đồng thời, sẽ nâng cao năng lực làm việc của hệ thống quản trị đại học của UIT và tăng cường kinh nghiệm làm việc cho sinh viên. 

UIT đã sử dụng các giải pháp do IBM cung cấp bao gồm hệ thống IBM PureFlex, IBM Tivoli Service Deliver Manager và IBM Workload Deployer - một hệ thống thiết bị phần cứng cho phép truy cập dễ dàng, nhanh chóng triển khai và quản lý các ứng dụng của điện toán đám mây.

Ngoài ra, hệ thống IBM PureSystems sẽ hỗ trợ tốt cho các đề tài nghiên cứu của UIT như khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm và truyền thông và mạng máy tính.
Ngoài ra, một hỏa thuận riêng biệt cũng đã được ký kết giữa IBM và UIT để tiếp tục hỗ trợ cùng nhau trong các lĩnh vực mới nổi trong lĩnh vực đào tạo về công nghệ thông tin.

Một số hình ảnh về buổi lễ ký kết giữa UIT và IBM

img1

img2

img3

img4