Skip to content

ĐH Công nghệ Thông tin muốn cách mạng quảng cáo trực tuyến

  Hành trình Vì khát vọng Việt đã đi gần hết chặng đường xuyên Việt. Bắt đầu ở Cần Thơ, tiếp đến là Buôn Ma Thuột – Đà Nẵng – Hà Nội. Hôm qua, ngày 17/11/2013, vòng loại khu vực cuối cùng đã được tổ chức tại tại Hội trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh với sự tham gia của Đại học Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Luật Quốc tế - Đại học Bách khoa.
  Mặc dù là chặng dừng chân cuối cùng nhưng không vì thế mà sức hút của Hành trình bớt nóng. Ngược lại, dù địa điểm tổ chức rất xa thành phố, lại là ngày cuối tuần, thế nhưng toàn bộ số ghế của Hội trường đã không còn chỗ trống. Thậm chí, cổ động viên Đại học Bách khoa đã phải ngồi ở lối đi chỉ vì vào muộn, không còn chỗ ngồi.6 đội thi, với 6 ý tưởng khác nhau đã từng bước chinh phục Ban Giám khảo qua phần trình bày rất bài bản và chuyên nghiệp. Với sự mới mẻ trong ý tưởng, sự sáng tạo trong phương án thể hiện của Đại học Quốc tế - Đại hoc Công nghệ Thông tin đã thu hút được sự chú ý của Ban Giám khảo và toàn bộ sinh viên, khách mời trong Hội trường. 
  Không chỉ đơn giản là những slide nhiều chữ hay ngập tràn hình ảnh đẹp, các bạn Đại học Quốc tế đã dựng một đoạn phim hoạt hình sử dụng công nghệ đồ hoạ khá thú vị để diễn tả ý tưởng tái chế phân bò thành giấy. Với mục đích làm sạch môi trường, tạo ra những sản phẩm tái chế xanh – sạch, mặc dù nhận được khá nhiều những câu hỏi hóc búa của Ban Giám khảo, các bạn vẫn bình tĩnh chứng minh tính thực tế cho ý tưởng của mình.
Phần trình bày của đội ĐH Quốc tế.

Tin vào bản thân mình – tại sao không? Là câu kết của đội Đại học Công nghệ Thông tin sau khi kết thúc bài trình bày của mình. Dựa trên một thực tế hiện nay về niềm tin của người tiêu dùng đối với mua hàng online, về độ vênh giữa giá trị thực của sản phẩm mua bán online, các bạn đã đưa thêm một vài ứng dựng cho phần mềm của mình để xác thực niềm tin vào sản phẩm của người tiêu dùng. Các bạn gọi đó là một cuộc cách mạng trong quảng cáo trực tuyến giúp lấy lại niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm trên mạng. Các bạn tự ví mình như những chàng Donquixote chống lại cối xay gió bằng chính niềm tin chiến thắng.

Bên cạnh những ý tưởng bắt nguồn từ khát khao thay đổi bản thân, thay đổi xã hội còn có những ý tưởng bắt nguồn từ chính cuộc sống hàng ngày. Như đội thi Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, từ một tai nạn giao thông của chính 1 bạn trong đội, ý tưởng làm những chiếc thẻ xe buýt dành cho khách du lịch để vừa giới thiệu được văn hóa Việt nam, vừa để đảm bảo an toàn cho khách du lịch. 

Mặc dù có lợi thế sân nhà nhưng không vì thế mà các bạn lơ là trong khâu chuẩn bị. Ngay trước khi đến lượt trình bày, sự lo lắng hồi hộp vẫn không hề vơi bớt trên khuôn mặt của các bạn; vẫn thấy băn khoăn vì chưa ưng ý, chưa kỹ lưỡng trong khâu chuẩn bị của mình.

Đội trường ĐH Công nghệ thông tin vui mừng vì đạt được số điểm cao nhất.

Có ý tưởng tốt nhưng chưa thực sự gắn ý tưởng với thực tế là nhận xét của Ban Giám khảo dành cho đội Đại học Bách khoa trước dự án tạo lập một Công ty môi giới giải pháp và ý tưởng. Các bạn đã chưa kịp nghiên cứu kỹ về thị trường, đối tượng khách hàng, chưa xác định được chính xác lợi thế cạnh tranh của chính các bạn và chưa có tầm nhìn trong hoạch định dự án. Mặc dù ý tưởng rất ổn nhưng cần gắn với tính khả thi và để hiện thực hoá ý tưởng, ngoài những khát khao còn cần rất nhiều kỹ năng quan sát, tìm hiểu và giải quyết. 

Tương tự như thế là ý tưởng chăm sóc cây qua mạng của Đại học Khoa học Tự nhiên không được đánh giá cao khi các bạn không hiểu được đối tượng khách hàng của mình là như thế nào, đã không nghiên cứu tâm lý khách hàng nên tính thực tiễn gần như không có ngoài ý nghĩa về giáo dục ý thức bảo tồn cây xanh. 

Thiếu sự nghiên cứu thực tế cũng là điểm yếu của Đại học Kinh tế Luật với dự án sử dụng vỏ hạt điều làm phân vi sinh vì trên thực tế, vỏ hạt điều chưa có một kết quả nào liên quan đến sản xuất phân bón. Trong khi đó, hạt điều nằm trong nhóm 5 loại cây hạt trọng yếu của nông nghiệp. Thiếu tính khả thi, thiếu sức cạnh tranh ngay trong ý tưởng là điểm yếu không được đánh giá cao của đội.

6 đội chơi của khu vực miền Nam.

Mỗi năm, đã có hàng trăm những dự án, ý tưởng khởi nghiệp đã không thành công. Không phải vì các bạn thiếu năng lực, tính sáng tạo nhưng các bạn đang thực sự thiếu những người có kinh nghiệm, những chuyên gia, cố vấn có thể giúp các bạn nhận ra năng lực lõi của mình. Ngoài ra, không biết tận dụng lợi thế của mình trong chuyên môn để phát triển ý tưởng, không biết tập trung vào đâu và sử dụng kiến thức mình có như thế nào để rồi từ đó những ý tưởng đưa ra quá mênh mông và không có tính khả thi cũng là những nhận xét của Ban Giám khảo trong phần nhận xét sau phần thi vòng loại sáng nay tại khu vực Đông Nam Bộ.

Kết thúc vòng loại, Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng Đại học Quốc tế đã nắm tay nhau bước vào vòng 2 để chọn ra 1 đội đại diện cho khu vực Đông Nam Bộ bước vào vòng Chung kết". Và đội Đại học Quốc tế đã trở thành xuất sắc nhất khu vực miền Nam, tiến gần hơn với giải thưởng vô địch toàn quốc công bố trong Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt lần 2 ngày 23/11 sắp tới./.

 Clip về dự án của các bạn sinh viên UIT dự thi

Trích nguồn giaoduc.net.vn