Đinh Văn Cơ: Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đến 2 bài báo nghiên cứu khoa học

Đinh Văn Cơ sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu khóa 2019 đã xuất sắc với 2 bài báo khoa học được đăng tại Hội nghị Quốc tế ATC 2023 và VNICT2023. Với châm ngôn sống “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách”, chàng sinh viên quê Đồng Tháp đã không ngừng vượt lên khó khăn và hái được những quả ngọt.

Quả ngọt cho sự nỗ lực không ngừng

Đinh Văn Cơ sinh ra trong một gia đình khó khăn kinh tế tại tỉnh Đồng Tháp. Ngày bé, chàng sinh viên thường xuyên phụ mẹ làm việc để trang trải cho chi phí sinh hoạt trong gia đình. Năm 16 tuổi, Văn Cơ phải sống một mình, tự lo cho cuộc sống của bản thân, vừa học vừa làm.

Khó khăn là thế nhưng Văn Cơ chưa bao giờ coi đó là rào cản. Ngược lại, chàng sinh viên luôn xem khó khăn là động lực để cố gắng, nỗ lực trong cả học tập và cuộc sống. Cơ chia sẻ “Mình tin rằng, điều kiện của mình có thể không bằng người khác nhưng nỗ lực của mình chưa chắc đã không bằng người khác”.

Trong quá trình học tập và nghiên cứu, Đinh Văn Cơ cũng không ít lần gặp khó khăn khi đại học là một môi trường hoàn toàn mới lạ, nơi đề cao tinh thần tự học, tự tìm tài liệu và nghiên cứu để đạt được kết quả cao. Trình độ tiếng Anh chưa tốt khiến chàng sinh viên vất vả trong việc nghiên cứu tài liệu chuyên ngành. Không từ bỏ, Văn Cơ không ngừng trau dồi kiến thức, tìm hiểu những kiến thức mới trong nhiều lĩnh vực để nâng cao bản thân.

Văn Cơ (đứng thứ 3 từ bên trái qua) cùng các bạn trong buổi Bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp

Sự nỗ lực của chàng sinh viên đã được minh chứng qua 2 bài báo nghiên cứu được Hội nghị quốc tế: Bài báo “Distributed Real-time Vehicle Speed Estimation System for Vietnam Traffic Management” được đăng tại Hội nghị quốc tế VNICT 2023 và bài báo “A Scalable Hate Speech Detection System for Vietnamese Social Media Using Real-Time Big Data Processing and Distributed Deep Learning” được đăng tại Hội nghị ATC 2023.

Văn Cơ tâm sự “Mình thật sự bất ngờ và rất vui khi bài báo của nhóm mình được chấp nhận tại Hội nghị quốc tế. Đây là kết quả cho quá trình tìm hiểu, nghiên cứu của nhóm mình và nó đã được công nhận.”

Ngoài 2 bài báo nghiên cứu khoa học được đăng tại Hội nghị quốc tế 2023, Văn Cơ còn đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt trong những năm học đại học, thực hiện và nghiệm thu đề tài trong đợt Nghiên cứu Khoa học Sinh viên năm học 2022 và có bài báo “Detecting Spam Reviews on Vietnamese E-commerce Websites”  được chấp nhận tại Hội nghị Quốc tế ACIIDS 2022. Đây là những quả ngọt sau tháng ngày nỗ lực không ngừng nghỉ của Văn Cơ trên chặng đường đi đến thành công.

Sự hỗ trợ từ những người xung quanh

Khi nói về đề tài nghiên cứu khoa học của mình, Văn Cơ chia sẻ “Đề tài ban đầu của mình là Detecting Spam Reviews on Vietnamese E-commerce Websites. Mình thấy đề tài này ở Việt Nam hiện tại chưa được nghiên cứu nhiều nên mình đã thực hiện. Sau đó, bước vào học những môn học chuyên ngành của ngành Khoa học Dữ liệu, mình thấy hiện tại với lượng dữ liệu lớn không thể xử lý theo các phương pháp truyền thống mà cần phải sử dụng các công nghệ dành cho dữ liệu lớn. Từ đó nhóm tụi mình đã bắt đầu tìm hiểu và ứng dụng các công nghệ lớn cho các bài toán ứng dụng Deep Learning”.

Trong quá trình nghiên cứu, chàng sinh viên Đồng Tháp đã nhận được sự trợ giúp tận tình từ giảng viên trong khoa, đặc biệt là thầy Lưu Thanh Sơn và thầy Đỗ Trọng Hợp. Không chỉ giải đáp thắc mắc, các thầy còn trở thành người bạn đồng hành, gợi ý những hướng giải quyết tốt nhất cho nhóm. Sự hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau giữa các bạn đồng trang lứa cũng giúp cho việc nghiên cứu thêm thuận lợi.

Văn Cơ cùng các bạn trong Ký túc xá Cỏ May

Không chỉ nhận được sự giúp đỡ từ trường Đại học Công nghệ Thông tin, Văn Cơ còn nhận được sự được trợ giúp từ Ký túc xá Cỏ May, giảm bớt phần nào chi phí ở trong suốt 4 năm đại học. “Những sự giúp đỡ này đã tạo động lực để mình luôn luôn cố gắng duy trì kết quả học tập tốt.” - Cơ tâm sự

Môi trường học tập tại UIT

Với Đinh Văn Cơ, UIT là môi trường học tập năng động, sáng tạo. Sự giảng dạy, hỗ trợ nhiệt tình từ quý thầy cô đã giúp chàng sinh viên phát triển các kỹ năng một cách toàn diện.

Văn Cơ chia sẻ “UIT là một môi trường học tập năng động và sáng tạo – nơi các bạn có cơ hội thực hiện những ý tưởng của các bạn. Vì thế, nếu có những ý tưởng mới lạ đừng ngần ngại tìm đến sự hỗ trợ từ quý thầy cô, đây là nơi bạn sẽ nhận được những chia sẻ, kiến thức hữu ích để bạn có thể hiện thực những ý tưởng này.

Không ngủ quên trên chiến thắng, trong tương lai, Văn Cơ vẫn sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân để theo kịp với xu hướng hiện đại. Chàng sinh viên quyết định sẽ học lên cao học để nâng cao trình độ của bản thân nếu có cơ hội.

Như Ý - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin