Dionysus - Tình bạn kết tinh từ nghiên cứu khoa học

Đội Dionysus là nhóm bốn bạn sinh viên tuy chỉ mới năm 2 nhưng đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Qua quá trình hợp tác nghiên cứu, nhóm Dionysus đã cùng nhau có được một bài báo khoa học được công nhận tại Hội nghị SoICT 2023 và một giải Nhất Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo (AI Challenge), “tình đồng đội” khăng khít cũng được dần được tạo dựng nên từ đó.

Đội Dionysus gồm có bốn thành viên: Trần Gia Bảo, Trần Nhật Khoa, Lưu Trung Kiên, Bùi Công Khánh Tường. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về nhóm bạn có chung tình yêu nghiên cứu khoa học này nhé!

Các bạn đã gắn bó với nhau như thế nào?

Ban đầu, nhóm chúng mình chỉ có ba người là Gia Bảo, Khánh Tường, Nhật Khoa. Chúng mình gặp nhau ở vòng tuyển chọn vào Câu lạc bộ AI của khoa Khoa học Máy tính, được các anh chị “tổ hợp” lại rồi đồng hành cùng nhau từ đó. Sau một vài dự án làm việc chung, chúng mình phát hiện chúng mình khá hợp ý nhau, không chỉ ở cách nói chuyện, cách tư duy, mà còn ở mối quan tâm về công nghệ và cả định hướng trong tương lai nữa.

Quá trình Trung Kiên gia nhập nhóm chúng mình cũng diễn ra rất tự nhiên. Bạn là một sinh viên chuyên về An toàn Thông tin, học chung chương trình với Nhật Khoa. Sau nhiều lần quan sát chúng mình phát triển các mô hình, hệ thống trong cuộc thi, Kiên đã có những nhận xét, góp ý rất thiết thực về mặt kỹ thuật cũng như UX/UI (trải nghiệm - giao diện người dùng). Thế là chúng mình ngỏ ý mời bạn cùng tham gia xây dựng các giải pháp luôn. Nhờ có khả năng ngoại ngữ tốt và cái nhìn tinh tế, Kiên đã góp một phần không nhỏ trong việc định hình câu truy vấn, giúp đội đạt được kết quả tốt trong cuộc thi.

Hiện tại, sau bài báo khoa học quốc tế và giải Nhất cuộc thi AI Challenge, chúng mình đang nỗ lực hơn nữa để có thêm nhiều thành tích ấn tượng cùng nhóm.

Các bạn thường làm gì để các thành viên có được tiếng nói chung khi xảy ra mâu thuẫn?

Mặc dù chúng mình có rất nhiều điểm chung để đồng hành cùng nhau nhưng chúng mình cũng có những lúc mâu thuẫn, nhất là khi phân chia công việc. Rất khó để đảm bảo mọi người đều hiểu và đồng lòng với nhau trong những mục tiêu chung, ví dụ như thống nhất một mô hình để triển khai hay xác định hạn chót nộp sản phẩm. Giải pháp để chúng mình đạt được tiếng nói chung trong những trường hợp như vậy chính là: luôn tôn trọng quan điểm của mọi người, nhường nhịn và cố gắng cân nhắc giải pháp tốt nhất cho hệ thống từ những ý kiến riêng của các thành viên. Chúng mình tin rằng sự đoàn kết và sự tôn trọng lẫn nhau chính là chìa khóa để vượt qua mọi khó khăn và tạo nên thành công.

Cảm xúc của các bạn là gì khi nhìn nhận lại chặng đường đã qua?

Sau cùng, cảm xúc lớn nhất của chúng mình là biết ơn. Người đầu tiên chúng mình muốn cảm ơn là bản thân các thành viên trong nhóm. Để đạt được thành tích như trên, chúng mình đã phải trải qua một quá trình dài, có thử thách, có hào hứng nhưng cũng có những lúc hụt hẫng. Cảm ơn mỗi chúng mình vì đã luôn phấn đấu để đạt được những thành tích khác cho bản thân, cho các thành viên và cho câu lạc bộ. Cảm ơn mỗi chúng mình vì đã không dừng lại trước những thử thách cam go.

Ngoài ra, chúng mình cũng muốn gửi lời tri ân đến thầy Tiến, anh Thuyên và anh Khiêm. Nhờ những lời khuyên hữu ích cùng sự hướng dẫn tận tình của thầy và các anh, chúng mình mới có đủ khả năng vượt qua những gian nan trên hành trình nghiên cứu khoa học. Sự động viên, hỗ trợ của thầy và các anh đã đóng góp rất lớn vào những thành công mà chúng mình đã đạt được. Chúng mình xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy và hai anh.

Từ những ngày tháng học tại UIT, nhóm các bạn đã thấm nhuần được những bài học gì?

Đầu tiên là, hãy luôn nhớ rằng mỗi thách thức, mỗi khó khăn chính là cơ hội để chúng mình trở nên mạnh mẽ hơn. Đừng ngại thử thách, đừng sợ thất bại. Hãy tin vào bản thân, vào khả năng và sức mạnh của mình. Thêm vào đó, chúng mình không chỉ học để kiếm điểm số, mà quan trọng hơn, chúng mình học để trở thành con người tốt hơn, để phát triển bản thân và để đóng góp cho xã hội. Chỉ cần cùng nhau nỗ lực, cùng nhau vươn lên, chắc chắn rằng chúng mình sẽ thành công!

Trần Gia Bảo (Khoa học Máy tính) - “Hãy luôn tìm kiếm, khám phá, và sáng tạo”

• Giải nhất AI Challenge TP.HCM 2023
  • Có bài báo thuộc track Lifelog Event Retrieval được chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế “The 12th Symposium on Information and Communication Technology” - SoICT 2023
  • Giải ba track Key Information Localization and Extraction (KILE) của cuộc thi DocILE
  • Có bài báo đăng tại Kỷ yếu Hội nghị “Conference and Labs of the Evaluation Forum” - CLEF 2023

- Môi trường học tập tại UIT cho mình:

• Tiếp xúc với những kiến thức mới nhất và những ứng dụng thực tế của công nghệ thông tin
  • Tiếp xúc với cơ sở vật chất hiện đại - con người tài năng, nhiệt tình
  • Nhiều cơ hội để học tập, nghiên cứu, và phát triển bản thân.

Lưu Trung Kiên (An toàn thông tin) - “Hãy trân trọng và biết ơn những sự kiện trong đời vì nó là điều phải xảy ra”

- Môi trường học tập tại UIT cho mình:

• Cọ xát với những người giỏi hơn để học hỏi và trau dồi bản thân
  • Thầy (cô) chỉ dẫn nhiệt tình
  • Nhiều cơ hội để học tập, nghiên cứu, và gặt hái thành công

Trần Nhật Khoa (Khoa học Máy tính) - “Thái độ hơn trình độ”

- Môi trường học tập tại UIT cho mình:

• Thầy cô luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất để mình được thoải mái nghiên cứu khoa học
  • Câu lạc bộ AI là một môi trường học tập tuyệt vời, luôn giúp đỡ mình

Bùi Công Khánh Tường (Khoa học Máy tính) - “Hãy cống hiến và không bao giờ ngừng học hỏi”

• Giải nhất AI Challenge TP.HCM 2023

- Quan điểm về môi trường học tập tại UIT: