Đội hình hội nhập - Cách làm dạng bài Reading với 3 kỹ năng cơ bản

Chào mừng các bạn đến với số đầu tiên trong chuỗi series Reading của đội hình Hội Nhập - Mùa Hè Xanh 2022. Xuyên suốt chuỗi bài viết, chúng mình sẽ cung cấp đến các bạn các thông tin cực kỳ hữu ích xoay quanh kỹ năng Reading – một trong bốn kỹ năng chính trong việc đánh giá trình độ Tiếng Anh của bạn.

Để hoàn thành tốt một bài Reading, chúng ta cần trang bị cho mình một số kĩ năng nhằm giúp đỡ cho quá trình làm bài được nhẹ nhàng mà còn hiệu quả hơn. Và để mở đầu cho chuỗi series Reading, chúng mình xin giới thiệu 3 kỹ năng cơ bản: Skimming, Scanning và Highlight Keyword/ Topic Sentence.

- Skimming là đọc lướt qua toàn bộ bài đọc chỉ để tìm ý chính nhưng không đi sâu vào nội dung chi tiết của bất kì đoạn nào, bằng cách chỉ đọc kỹ các câu chủ đề (topic sentence) nằm ở đầu mỗi đoạn văn bản và lướt qua phần còn lại. Đây là cách giúp bạn đọc được nhiều hơn trong quãng thời gian ngắn hơn.

Khi skimming:

+ Đọc tiêu đề (title) của bài trước khi skim sẽ giúp ta nắm được chủ đề chính của văn bản.

+ Khi skim, bạn nên trỏ 1 ngón tay lên văn bản và dò ngón tay theo sao cho đồng bộ với tốc độ mà bạn đang skim văn bản, điều này giúp bạn định vị và kiểm soát được tốc độ dò, tránh việc bỏ sót thông tin.

+ Bạn nên đọc kỹ câu chủ đề (topic sentence) để nắm đại ý của cả đoạn văn bản, các câu sau bạn có thể lướt qua.

+ Bạn nên skim văn bản với số lần ít nhất có thể (tối đa là 2 lần) vì nếu skim quá nhiều sẽ dẫn đến lãng phí thời gian mà còn gây nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng đến quá trình làm bài.

- Scanning là đọc lướt bài viết nhằm mục đích tìm kiếm một thông tin hoặc dữ liệu cần thiết cho một câu hỏi nhất định. Nếu thông qua phần skimming bạn đã có hiểu biết về ý chính của văn bản thì khi thực hiện scanning bạn sẽ dễ dàng định vị được thông tin bạn cần đang nằm ở đoạn nào.

Cách thực hiện Scanning:

+ Luôn luôn định hướng và ghi nhớ rằng bạn đang tìm từ khóa gì, thuộc loại thông tin gì (số liệu, danh từ riêng, cụm từ hay ngày tháng năm…)

+ Xác định xem thông tin đó nằm trong phạm vi nào của bài đọc dựa theo trí nhớ từ phần skimming và đọc qua một lần để cố gắng định vị thông tin đó.

+ Đưa mắt dò thật nhanh nhiều dòng bằng cách đọc zigzag để bạn không bị cuốn vào nội dung của văn bản (nên nhớ là khi scan ta chỉ cần tìm từ khóa thôi)

- Highlight là một khái niệm khá là quen thuộc đối với HSSV chúng ta, đó là hành động sử dụng các công cụ đánh dấu (nổi bật là bút dạ quang - highlighter) và đánh dấu lên các keyword cần thiết trong văn bản. Việc này giúp ta tóm tắt lại nội dung của một đoạn văn bản dài trong một vài từ khóa chính.

Cách thực hiện Highlight:

+  Sử dụng một công cụ đánh dấu (có thể là bút viết hoặc bút dạ quang) để đánh dấu lại những keyword mà bạn bắt gặp xuyên suốt quá trình đọc.

+ Lưu ý là không highlight quá nhiều cụm từ vì nó sẽ khiến bài đọc của bạn trở nên khó nhìn hơn. Vì vậy đây là kỹ năng bạn cần phải luyện tập thật nhiều để bạn biết hạn chế highlight những chi tiết không quan trọng.

Đây là 3 kỹ năng cần thiết của Reading, không chỉ giúp bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả mà còn hoàn thành tốt được phần thi Reading. Đội hình Hội nhập - Mùa hè Xanh 2022 rất mong rằng post này sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát và áp dụng được cả 3 kỹ năng trên vào bài làm của bạn.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/tuoitre.uit/posts/