Giới thiệu sách Cha và con của Tony Parsons

Nhân kỷ niệm 22 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2023), Thư viện Trung tâm trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Cha và con” do Nhà xuất bản Lao động ấn hành.

Sách đang phục vụ tại:

Thư viện Trung tâm - Trụ sở Chính

Thư viện Trung tâm - Chi nhánh KTX B

Vị trí kệ: 823 P2671T

“Thật lòng yêu một ai đó. Nếu ta yêu một ai đó thì ta không coi họ là một phần nối thêm của bản thân mình. Ta không yêu họ chỉ để có lợi gì đó cho ta. Yêu là biết khi nào phải buông tay”

Bằng ngòi bút sắc sảo, hóm hỉnh và những kinh nghiệm từ chính cuộc đời mình, Tony Parsons đã vẽ nên một bức tranh cười ra nước mắt nhưng thấm thía về cuộc đời một người cha chưa trưởng thành đơn thân. Cuộc sống chẳng bao giờ đơn giản ông còn dành cho độc giả những khoảng lặng để suy ngẫm, đồng cảm và thấu hiểu với một câu trả lời cuối cùng không đẹp lung linh cũng chẳng trọn vẹn.

Mặc dù Tony Parsons miệt mài cùng văn chương với nhiều tác phẩm nhưng cho đến khi xuất bản quyển sách “Cha và con” (Man and Boy) vào năm 1999, ông mới thực sự trở nên nổi tiếng.  “Cha và con” viết về câu chuyện cuộc đời của nhân vật Harry Silver – một nhà sản xuất chương trình 30 tuổi có cuộc sống gia đình hạnh phúc nhưng vì một phút yếu lòng với đồng nghiệp, Harry Silver đã tự đẩy mình vào thế khó khi chịu cảnh thất nghiệp, vợ bỏ đi và một mình nuôi con. Hoàn cảnh đã buộc Harry phải trưởng thành trong vai trò không chỉ là cha mà còn là mẹ của một đứa trẻ và rồi nhận ra rằng đáp án đó là chưa đủ với một người đàn ông.

Tony đã đặt một câu hỏi lớn về sự “trưởng thành”. Trong tác phẩm là tình cảm cha con giữa Harry và Pat (cậu con trai), giữa Harry và cha của mình. Để trưởng thành và trở thành người cha, người mẹ thật sự rất khó.Vì sai lầm của mình nên Harry đã trả giá, không chỉ có cuộc hôn nhân đổ vỡ đã khiến cho một đứa trẻ cũng gánh chịu hậu quả.

Pat - một đứa trẻ hồn nhiên là nạn nhân trong câu chuyện. Chính Harry và Gina (vợ anh) đều có lỗi với gia đình nhỏ của mình. Nếu như họ bình tĩnh hơn, Gina sáng suốt hơn, họ trưởng thành hơn, cư xử người lớn đúng mục thì có lẽ những điều tồi tệ sẽ không xảy ra.

Đối với cha của mình, Harry thật sự yêu con người ông. Và anh ta biết rằng đó là hình tượng mình không bao giờ có thể trở thành. Cha của Harry có một khối u trong não nhưng ông đã không nói ra, ông không muốn con trai của mình phải lo lắng vì cuộc sống của Harry hiện tại là một mớ hỗn độn tồi tệ. Có lẽ đến khi chôn cha mình xuống thì Harry mới thật sự là một người đã ông- trưởng thành.

Tác phẩm  “Cha và con” ảnh hưởng mẽ đến cảm xúc của người đọc. Cốt truyện căng thẳng ly kỳ với một hệ thống nhân vật phong phú được đóng khung một cách không khoan nhượng, ông đã chạm đến cảm xúc của số đông thông qua những số ít điển hình và làm chúng ta rơi nước mắt.

“Cha tự hào vì con là con của cha”

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/CentralLibraryVNU/posts/pfbid0jPPNw26xwjQ7gNfRabLd4JhZ7DdVWp2WGKz5aqkHxdC6Dx4Lim4vWbUnRyS7qucel